Atiso đỏ - Loài hoa diệu kỳ, thực phẩm tốt được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng
Bạn có biết, Atiso đỏ là một trong những loài hoa kỳ diệu – một thực phẩm tốt cho sức khỏe mà hầu như tất cả chúng ta đều dùng được. Quả thật, mỗi khi đọc hay tìm hiểu về loài hoa này, tôi chưa bao giờ hết ấn tượng bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang đến.
Dưới đây là một trong những bài viết rất thú vị mà Tôi Yêu trà tìm hiểu được. Hãy cùng lắng nghe Mohana Gill – một chuyên gia, một tác giả Myanmar nổi tiếng toàn cầu với những cuốn sách sống lành mạnh từ trái cây và rau củ chia sẻ những hiểu biết tuyệt vời của mình về hoa Atiso đỏ (hay còn gọi là Hibiscus, Roselle, hoa Bụp giấm…)
Atiso đỏ trong tự nhiên
Atiso đỏ chứa các chất dinh dưỡng chính và rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Atiso đỏ mọc rất dễ dàng trong các khu vườn và sân sau nhà chúng tôi nhưng nó là loài thực vật đáng để xem xét kỹ. Không chỉ có tiềm năng về ẩm thực, lá Atiso đỏ còn giàu chất xơ và đài hoa chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nói một cách đơn giản, Atiso đỏ là thực phẩm siêu ngon, và thật không may, nó chưa được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực.
Ở Myanma, lá Atiso đỏ là một trong những loại rau phổ biến nhất, rất phong phú và rẻ tiền. Chúng được sử dụng trong các món ăn hàng ngày như súp, món hầm và món xào, ăn sống trong món salad.
Về mặt thực vật, Atiso đỏ được gọi là Hibiscus sabdariffa, và có thể cao tới 2,5m với những chiếc lá rộng có ba đến năm thùy.
Bên cạnh đài hoa màu đỏ, lá Atiso đỏ và chồi non có thể được sử dụng trong nấu ăn, thường được thêm vào cà ri để bổ sung một vị chua. Roselle có lẽ được biết đến rộng rãi nhất là sử dụng đài quả để làm nước ép và mứt roselle hay màu thực phẩm.
Không ai biết Atiso đỏ hoặc yêu Atiso đỏ tốt hơn Mohana Gill, một đầu bếp nhiệt tình, một chuyên gia ăn uống lành mạnh sinh ra và lớn lên ở Myanmar. Bà đồng thời là tác giả 5 lần chiến thắng giải thưởng sách nấu ăn thế giới Gourmand World Cookbook Award. Hiện Mohana đang sống ở Petaling Jaya và là người trồng Atiso trong khu vườn của mình.
Mohana Gill cho biết: nước ép Atiso đỏ là một thức uống nhiều dinh dưỡng với các vitamin và khoáng chất tự nhiên như canxi và kali giúp làm dịu cơn khát và hồi sinh cơ thể. Đồ uống này được cho là có đặc tính chống tăng huyết áp, lợi tiểu và nhuận tràng nhẹ. Atiso đỏ cũng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa tự nhiên như vitamin C và anthocyanin.
Giống như đài quả, lá và chồi non có vị chua và vị trái cây rất dễ chịu. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng những bữa ăn ngon có thể được chuẩn bị bằng lá Atiso đỏ và có nhiều lợi ích sức khỏe khác đến từ việc tiêu thụ những bộ phận của cây.
Lá Atiso đỏ trông tương tự như lá đậu bắp. Chúng không chứa lượng vitamin và khoáng chất rất cao nhưng có thể được sử dụng để cung cấp thêm chất xơ trong chế độ ăn kiêng. Lá roselle được làm từ chất xơ không hòa tan, không thể bị phá vỡ và tiêu hóa bởi cơ thể con người. Chất xơ không hòa tan giúp thúc đẩy sức khỏe đường tiêu hóa và tiêu hóa.
Ở Myanma, lá Atiso đỏ là một trong những loại rau phổ biến nhất, rất phong phú và rẻ tiền. Chúng được sử dụng trong các món ăn hàng ngày như súp, món hầm và món xào, ăn sống trong món salad.
Về mặt thực vật, Atiso đỏ được gọi là Hibiscus sabdariffa, và có thể cao tới 2,5m với những chiếc lá rộng có ba đến năm thùy.
Bên cạnh đài hoa màu đỏ, lá Atiso đỏ và chồi non có thể được sử dụng trong nấu ăn, thường được thêm vào cà ri để bổ sung một vị chua. Roselle có lẽ được biết đến rộng rãi nhất là sử dụng đài quả để làm nước ép và mứt roselle hay màu thực phẩm.
Không ai biết Atiso đỏ hoặc yêu Atiso đỏ tốt hơn Mohana Gill, một đầu bếp nhiệt tình, một chuyên gia ăn uống lành mạnh sinh ra và lớn lên ở Myanmar. Bà đồng thời là tác giả 5 lần chiến thắng giải thưởng sách nấu ăn thế giới Gourmand World Cookbook Award. Hiện Mohana đang sống ở Petaling Jaya và là người trồng Atiso trong khu vườn của mình.
Mohana Gill cho biết: nước ép Atiso đỏ là một thức uống nhiều dinh dưỡng với các vitamin và khoáng chất tự nhiên như canxi và kali giúp làm dịu cơn khát và hồi sinh cơ thể. Đồ uống này được cho là có đặc tính chống tăng huyết áp, lợi tiểu và nhuận tràng nhẹ. Atiso đỏ cũng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa tự nhiên như vitamin C và anthocyanin.
Giống như đài quả, lá và chồi non có vị chua và vị trái cây rất dễ chịu. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng những bữa ăn ngon có thể được chuẩn bị bằng lá Atiso đỏ và có nhiều lợi ích sức khỏe khác đến từ việc tiêu thụ những bộ phận của cây.
Lá Atiso đỏ trông tương tự như lá đậu bắp. Chúng không chứa lượng vitamin và khoáng chất rất cao nhưng có thể được sử dụng để cung cấp thêm chất xơ trong chế độ ăn kiêng. Lá roselle được làm từ chất xơ không hòa tan, không thể bị phá vỡ và tiêu hóa bởi cơ thể con người. Chất xơ không hòa tan giúp thúc đẩy sức khỏe đường tiêu hóa và tiêu hóa.
Lá Atiso đỏ
Một lượng chất xơ lành mạnh cũng cung cấp một môi trường tích cực trong ruột thừa và ruột non của chúng ta, cho phép vi khuẩn tốt phát triển. Những vi khuẩn này giúp cơ thể phân hủy và hấp thụ chất dinh dưỡng.
Lá Atiso đỏ có thể được ăn sống trong món salad hoặc nấu chín như rau xanh, có thể nấu với các loại rau và thịt khác. Người Ấn Độ thường thêm chúng vào cà ri để thể hiện rõ vị chua.
Lá Atiso đỏ và chồi non có vị chua mạnh mà một số người có thể không đánh giá cao, nhưng nó có thể được bổ sung cùng các loại gia vị như nghệ và ớt, Mohana nói.
Trong cuốn sách nấu ăn của mình: “Myanmar: Ẩm thực, Văn hóa & Phong tục”, Mohana đã đưa ra hai công thức kết hợp lá Atiso đỏ.
Lá Atiso đỏ xào
Ở Myanmar, lá Atiso đỏ (chin baung ywet) rất phổ biến và món Lá Atiso đỏ xào (Fried Roselle Leaves (Chin Baung Kyaw) được nấu trong hầu hết các hộ gia đình. Nó đơn giản, ngon và rất tốt cho sức khỏe. Nó có vị chua với vị ngọt và cay, món ăn có thể ăn một mình hoặc kết hợp với cơm nóng.
Súp lá Atiso đỏ với cá nướng
Một món ăn khác mà Mohana đã đưa vào cuốn sách của mình là Súp lá Atiso đỏ với cá nướng. Mỗi bữa ăn ở Myanmar sẽ có một món súp. Người dân ở Myanmar không uống nước trong bữa ăn của họ. Họ có một bát súp ấm được ăn cùng với bữa ăn. Đây là một món súp thơm nhờ có lá Atiso đỏ. Cá nướng thêm một chút kết cấu và biến nó thành một món ăn thú vị và ngon miệng, bà chia sẻ.
Súp Atiso đỏ với cá nướng
Mohana tin rằng với người có thời gian và biết lợi ích của Atiso đỏ thì không mất nhiều công sức để canh tác và duy trì.
Không nhiều người Malaysia biết đến sự tốt lành của Atiso đỏ. Nó được coi là một loại cây trị liệu trong nhiều thế kỷ. Theo truyền thống, chiết xuất Atiso đỏ điều trị đau răng, nhiễm trùng đường tiết niệu, cảm lạnh và thậm chí là nôn nao. Một loại kem bôi da làm từ lá cây này được sử dụng trên vết loét và vết thương.
Mohana nói thêm: Món sinh tố Atiso đỏ thường được so sánh với quả nam việt quất vì giá trị dinh dưỡng của nó, mặc dù tôi phải nói rằng Atiso đỏ chắc chắn rẻ hơn, hãy thử nó bạn nhé!
Video dướng dẫn pha trà hoa hibiscus giúp giảm cân
Không nhiều người Malaysia biết đến sự tốt lành của Atiso đỏ. Nó được coi là một loại cây trị liệu trong nhiều thế kỷ. Theo truyền thống, chiết xuất Atiso đỏ điều trị đau răng, nhiễm trùng đường tiết niệu, cảm lạnh và thậm chí là nôn nao. Một loại kem bôi da làm từ lá cây này được sử dụng trên vết loét và vết thương.
Mohana nói thêm: Món sinh tố Atiso đỏ thường được so sánh với quả nam việt quất vì giá trị dinh dưỡng của nó, mặc dù tôi phải nói rằng Atiso đỏ chắc chắn rẻ hơn, hãy thử nó bạn nhé!
Video dướng dẫn pha trà hoa hibiscus giúp giảm cân