Cách Pha Trà Shan Tuyết: 7 Bước Đơn Giản Nghệ Nhân Trà Mách Bạn

Cách pha trà Shan tuyết như nào để ngon, chuẩn vị, không bị cháy trà mà vẫn đậm đà, hương vị lôi cuốn. Hôm nay Tôi Yêu Trà mách bạn 7 bước đơn giản để có một ấm trà ngon.

 

Cách Pha Trà Shan Tuyết: 7 Bước Đơn Giản Nghệ Nhân Trà Mách Bạn

Một ấm trà đơn giản nhưng để có được hương vị ngon cũng cần tuân thủ hướng dẫn pha một cách nghiêm ngặt. Có những điều bạn bắt buộc phải làm theo, có những điều bạn có thể biến tấu nhằm tạo sự đa dạng cũng như phù hợp với khẩu vị cá nhân.

Bước 1: Tráng dụng cụ và làm nóng ấm trà

Bộ dụng cụ pha trà đúng chuẩn bao gồm 1 ấm trà, 1 tống và các tách trà. Tống trà là hũ dùng để đựng nước trà cùng chất liệu với ấm, tách. Dùng nước sôi 100 độ làm nóng toàn bộ dụng cụ pha trà. Bạn tráng bên trong ấm và dội nước nóng lên toàn bộ nắp và thân ấm. Đây là một bước quan trọng trong cách pha trà Shan Tuyết mà nhiều người không biết.

Bước 2: Cho trà vào trong ấm

Cách pha trà shan tuyết thì chắc chắn phải có trà rồi đúng không? Bạn chuẩn bị 3 đến 5 gram trà Shan Tuyết cho ấm 350 ml. Cho trà vào trong ấm, lúc này bạn đã bắt đầu cảm nhận được hương vị trà thơm và rất đặc trưng do hơi nóng của ấm bốc lên mang theo vị trà. Đây cũng là bước cảm nhận xem trà còn đạt chất lượng hay không.

Trà ngon, đảm bảo chất lượng sẽ không cảm nhận được mùi ẩm ướt mà rất thanh mát, cảm giác như đang được đứng giữa vườn trà tươi xanh.
 
Cách Pha Trà Shan Tuyết: 7 Bước Đơn Giản Nghệ Nhân Trà Mách Bạn

Bước 3: Đánh thức trà

Cách pha trà Shan Tuyết có một bước gọi là đánh thức trà. Đây là bước mà chúng ta vẫn gọi dân dã là tráng trà. Mặc dù chỉ là một công đoạn nhỏ, đơn giản nhưng cũng có một vài quy tắc. Nước tráng trà không cần quá sôi. Lượng nước chỉ vừa đủ xâm xấp. Lắc ấm trà vài vòng rồi đổ nước đó đi. Mục đích của hành động này là để cánh trà nở ra, chiết xuất trà dễ dàng và ngon hơn.

Bước 4: Hạ nhiệt nước pha trà

Nước pha trà Shan tuyết chuẩn có nhiệt độ từ 75 đến 80 độ. Bạn sử dụng nước sôi, đổ vào tống qua lại vài lần cho nhiệt độ giảm tới mức mong muốn. Sau đó bạn sử dụng nước đó để pha trà. Đổ nước vào tống cũng là để xác định lượng nước vừa phải, hợp lý để pha.
 

Bước 5: Ủ trà

Cách pha trà shan tuyết quan trọng nhất là ủ trà. Ủ trà phải chín nhưng không bị cháy. Sử dụng nước đã hạ nhiệt ở bước 4 đổ vào trà. Ủ trong vòng 30 giấy rồi đổ ra tống. Sau khi bạn đã pha nhiều lần, tay bạn sẽ cảm nhận được nhiệt độ. Nếu nước pha nóng hơn mức 75 độ, thời gian ủ trà sẽ ngắn hơn. Điều này phụ thuộc vào xúc giác của bạn hoặc bạn có thể sử dụng bình đun có nhiệt kế điện tử.
 
Cách Pha Trà Shan Tuyết: 7 Bước Đơn Giản Nghệ Nhân Trà Mách Bạn

Bước 6: Rót trà ra tống

Rót nước ra tống sẽ tránh cho trà bị ngâm, làm thay đổi hương vị và không pha được các lần sau. Chỉ với 5gram trà Shan Tuyết có thể pha được 10 lần nước. Hương vị ngon nhất là từ lần thứ 3 đến thứ 5.

Bước 7: Rót trà ra tách và thưởng thức

Đây là bước thú vị nhất, chính là thưởng thức trà. Bạn rót trà sang các tách nhỏ và cùng nhâm nhỉ với bạn bè người thân. Trà Shan tuyết thích hợp để uống sau bữa sáng và bữa trưa. Tránh uống vào buổi tối có thể gây mất ngủ với nhiều người.

Trên đây là cách pha trà shan tuyết ngon mà các chuyên gia của Tôi Yêu Trà mách cho bạn. Hãy pha những tách trà thơm ngon cho bố mẹ hoặc chồng bạn. Chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều những lời khen.
 
Cách Pha Trà Shan Tuyết: 7 Bước Đơn Giản Nghệ Nhân Trà Mách Bạn

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, bạn hãy chia sẻ tới bạn bè để mọi người đều có thể tự tay pha những ấm trà ngon. Để mua trà Shan tuyết cao cấp đảm bảo uy tín, hãy liên hệ với Tôi Yêu Trà.
 

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading