Chúng ta có thể uống trà thay nước được không?

Để duy trì lối sống lành mạnh nâng cao sức khỏe, ngày càng có nhiều người yêu thích uống trà, vì trà không chỉ có hương vị phong phú, tuyệt vời mà còn có tác dụng bổ ích đối với cơ thể chúng ta. Trà tốt cho sức khỏe, nhưng liệu chúng ta uống trà thay nước hàng ngày, hay thậm chí chỉ uống trà có tốt không? Hãy phân tích câu hỏi này từ quan điểm khoa học.
 
Chúng ta có thể uống trà thay nước được không?
Trà rất tốt cho sức khỏe, nhưng liệu chúng ta có uống trà thay nước hàng ngày?

Mùa hè đến, ngày càng nhiều người uống trà, bởi trà có tác dụng bổ sung nước cho sơ thể một cách ngon miệng, thanh nhiệt bên trong, ngoài ra uống trà thảo mộc còn giải tỏa được tâm trạng nóng nảy trong những ngày hè. Uống trà mang lại rất nhiều lợi ích nên chúng ta thường thấy những tách trà với các loại trà khác nhau trên bàn làm việc. Về cơ bản, chúng ta uống trà như nước, nhưng liệu trà thay nước có thực sự tốt?

Dựa trên cơ sở đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng các bạn trao đổi: trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể dùng trà thay nước được không?

Đầu tiên, chúng ta hãy xem nước là gì? Nước là một trong những chất phổ biến nhất được tìm thấy trên trái đất, là nguồn tài nguyên quan trọng cho mọi sinh vật bao gồm các hợp chất vô cơ và con người và cũng là thành phần quan trọng nhất của sinh vật. Hàm lượng nước của một người trưởng thành khoảng 70% trọng lượng cơ thể, lượng nước mất đi hàng ngày khoảng 1500cc-2000cc. Do đó, chúng ta có thể thấy nước quan trọng như thế nào đối với chúng ta.
 
Trà tốt cho sức khỏe, nhưng liệu chúng ta dùng trà thay nước
Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng trong cơ thể.
 
Hãy cùng xem thành phần của các loại trà, chủ yếu bao gồm alkaloid, polyphenol trong trà, carbohydrate, vitamin, protein, axit amin, khoáng chất, v.v., tất cả đều tốt cho cơ thể của chúng ta. Như vậy, uống trà có tác dụng tiêu thũng, lợi tiểu, giải khát, nâng cao khả năng miễn dịch, giảm huyết áp và cholesterol, v.v.

Từ chức năng của các loại trà, chúng ta có thể thấy rằng uống trà là lợi tiểu, hay nói cách khác, uống trà có thể giúp chúng ta bài tiết nhiều nước hơn. Vậy thì tại sao?

Câu trả lời là chất alkaloid, có chứa caffeine và theophylline trong trà.

Chức năng của alkaloid là thúc đẩy sự trao đổi chất của con người, để đạt được hiệu quả lợi tiểu. So với cùng một khối lượng nước, tác dụng lợi tiểu của trà cao gấp 1,55 lần, vì vậy uống nhiều trà sẽ khiến lượng nước đào thải ra khỏi cơ thể người nhiều hơn.

Vì vậy, chúng ta không nên nghĩ rằng bản chất của trà là nước. Việc chỉ uống trà mà không uống nước là một quan niệm và hành vi sai lầm. Xét cho cùng, trà có chứa các thành phần khác nhau, và hầu hết các thành phần phong phú này cần được thải ra khỏi cơ thể và chuyển hóa để cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.
 
Cách uống đúng là dựa vào thể trạng của bản thân
Hình ảnh trà rooibos tea tốt cho sức khỏe và giải nhiệt ngày hè

Cách uống đúng là dựa vào thể trạng của bản thân, mỗi ngày uống trà ở mức vừa phải khoảng 400-1500ml, thời gian còn lại bạn nên uống nước ấm.

Tôi Yêu Trà luôn chủ trương một lối sống lành mạnh, đối với việc uống trà tất nhiên chúng ta cũng cần tìm hiểu một cách khoa học. Qua bài viết này chúng tôi mong rằng bạn có thể tìm được cách uống trà phù hợp hơn.
Lưu Bích

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading