​Hồng trà shan tuyết Hà Giang: Ngồn gốc, cách chế biến và hương vị trà

Hồng trà shan tuyết là đặc sản của tỉnh Hà Giang, được chế biến từ giống chè đại diệp trà (trà lá to) Đây là một trong những loại trà shan tuyết được Tôi Yêu Trà đầu tư phát triển từ nguồn nguyên liệu, đến quá tình chế biến thành phẩm để có chất lượng tốt nhất.
 
Hồng trà shan tuyết Hà Giang: Ngồn gốc, cách chế biến và hương vị tràHồng trà shan tuyết Hà Giang: Ngồn gốc, cách chế biến và hương vị trà
 
Từ những búp trà Shan tuyết cổ thụ Hà Giang, trải qua quá trình lên men theo kỹ thuật truyền thống, tạo nên dòng hồng trà shan tuyết thượng phẩm thơm ngon Tôi Yêu Trà, hương vị đậm đà.

Nguồn gốc sản phẩm

Hà Giang là một tỉnh có địa hình đồi núi và sông ngòi, là nơi có quần thể cây chè shan tuyết lớn nhất cả nước. Nhờ lợi thế môi trường độc đáo của núi cao và sương mù, trà shan tuyết ở Tây Côn Lĩnh, Hà Giang có chất lượng bên trong phong phú và hương vị đậm đà.

Quy trình sản xuất Hồng trà shan tuyết 

Hồng trà được làm từ lá tươi của cây trà shan tuyết Hà Giang, tiêu chuẩn hái là búp trưởng thành có hai hoặc ba lá hoặc búp có ba hoặc bốn lá.

Quá trình sản xuất Hồng trà trải qua các bước bao gồm làm héo, vò, ủ trà, vò lại và sấy khô.

Đầu tiên, lá trà tươi phải được làm héo ở nhiệt độ thấp, điều này giúp các hoạt chất có trong lá trà, đặc biệt là các enzym không bị phá hủy bởi nhiệt độ cao. Nó cũng giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa của lá trà và làm cho lá trà mềm và dẻo hơn.

Trong quá trình vò, lá trà được xoắn và nén nhẹ nhàng. Nó làm cho thành tế bào của lá trà bị phá vỡ, khiến dưỡng chất thấm ra ngoài, thúc đẩy quá trình lên men và giải phóng hương vị và mùi thơm trong lá trà.

Mục đích là để kích thích sự thay đổi các chất bên trong thông qua việc ủ trà chồng lên nhau, giảm vị đắng và chát, đồng thời làm dịu hương vị.

Cuối cùng, lá trà được sấy khô để loại bỏ độ ẩm dư thừa giúp trà có hương vị nhẹ nhàng hơn và hương vị đậm đà hơn.

Hương vị và mùi thơm

Khi nếm thử Hồng trà shan tuyết , trước tiên bạn có thể cảm nhận được mùi thơm độc đáo của nó. Mùi thơm tràn ngập, có mùi cỏ tươi, mùi gỗ , mùi mật ong, mùi trầu cau,… Ngoài ra còn có mùi khói nhẹ, mùi trà kéo dài khiến người ta có cảm giác lưu luyến.

Nước Hồng trà shan tuyết đích thực phải có màu nâu đỏ. Vì Hồng trà shan tuyết chứa ít thành phần đắng và se hơn như polyphenol trong trà và catechin nên quá trình chế biến sẽ loại bỏ vị đắng hơn nữa. Hương vị cực kỳ mịn và mềm, với cảm giác ngọt ngào tươi mát và trong trẻo.
 
Hồng trà shan tuyết Hà Giang: Ngồn gốc, cách chế biến và hương vị trà

Hồng trà shan tuyết cũng thích hợp cho người già ; nó có thể được bảo quản trong một thời gian dài. Hương vị và mùi thơm của trà sẽ dần trở nên đậm đà hơn. Vì vậy, Hồng trà shan tuyết thường được dùng làm quà tặng cao cấp cho bạn bè, gia đình.

Đối tượng sử dụng

Vì Hồng trà shan tuyết có tác dụng giải độc, giải khát, giảm cân,… nên phù hợp với nhiều đối tượng. Đặc biệt là một số người bị áp lực công việc lâu dài; dễ mệt mỏi ở đám đông; uống một cốc để giảm bớt và cải thiện sức khỏe tinh thần, thể chất và tinh thần mệt mỏi.

Ngoài ra, người già và thanh niên thường xuyên thức khuya cũng thích hợp uống hồng trà lâu dài.

Phương pháp bảo quản

Bảo quản trà là một chủ đề cũ. Trà được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 0-5 độ hoặc nơi khô ráo, thoáng mát, ít ánh sáng, tránh mùi hôi và khí độc hại. Hồng trà shan tuyết thuộc loại sau.

Giống như trà phổ nhĩ, Hồng trà shan tuyết nhà Tôi Yêu Trà sẽ ngon hơn theo thời gian. Tuy nhiên, cần chú ý kiểm tra tình trạng trà thường xuyên để đảm bảo chất lượng.
 

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading