Một ngày của những người hái chè

Trong khi bạn uống tách trà của mình, bạn có bao giờ nghĩ ai là người hái trà cho bạn không? Bạn có thử tìm hiểu về cuộc sống của người hái chè không? Bây giờ Tôi Yêu Trà sẽ giới thiệu họ đến các bạn.
 
Một ngày của những người hái chè
Những cô gái hái chè trong truyền thuyết

Thời tiết đang dần ấm áp hơn với những cơn mưa mùa xuân dịu dàng. Hòa cùng nhịp sống của mùa xuân, những đồi chè đang xanh tốt. Khoảng nửa tháng trước Thanh minh hàng năm, là thời điểm nhộn nhịp nhất của những người hái chè. Khi nhắc đến những người hái chè, chắc hẳn trong đầu bạn sẽ hiện ra khung cảnh như trong bài hát "Sơn nữ ca" của nhạc sĩ Trần Hoàn, những cô gái xinh đẹp với trang phục chỉnh tề, đội nón lá, mỗi người mang một chiếc giỏ tre nhỏ, đi dạo qua những vườn chè với những bài hát vang bóng.

Nhưng đối với những người hái trà thực thụ, không có những bài hát thánh thót ấy, hay trang phục thổ cẩm và tư thế điệu đà. Vào những ngày nắng, họ đội nón lá dưới nắng gắt; vào những buổi sáng đầu xuân se lạnh, chúng được thay thế bằng những chiếc mũ len ấm áp. Bây giờ chúng ta hãy cùng Tôi Yêu Trà theo chân những người hái chè đó nhé.
 
Một ngày của những người hái chè
Một ngày của những người hái chè

Một kinh nghiệm dân gian của những người nông dân nói rằng , "trà là một kho báu khi được hái ba ngày trước đó; trễ ba ngày trà là cỏ”. Vì vậy, chúng ta có thể thấy nắm bắt thời điểm thu hái là rất quan trọng đối với việc tuốt trà. Phải hái chè kịp thời để đảm bảo chất lượng lá tươi, thúc cho các lứa chè tiếp theo nảy mầm càng sớm càng tốt, rút ngắn khoảng cách, tăng số lần hái để đạt hiệu quả tăng sản lượng và thu nhập. Vì vậy trong thời gian thu hoạch, người dân trồng chè làm việc rất cần mẫn.

Những vườn trà ngon thường sinh tưởng trên những triền đồi cao, vì vậy người hái chè sẽ vất vả gùi theo những chiếc giỏ tre về phía vườn chè dọc theo con đường núi quanh co.
 
Một ngày của những người hái chè
Người hái chè sẽ vất vả gùi theo những chiếc giỏ tre về phía vườn chè dọc theo con đường núi quanh co.
 
Hái chè là một công việc tốn nhiều công sức và tay nghề cao. Trong khi hái chè, người hái phải đảm bảo sự nguyên vẹn của búp và lá chè, không bóp quá chặt tay; không ấn chặt vào giỏ trà để tránh làm dập những búp trà tươi; cũng không dùng móng tay bấm vào lá chè non để không ảnh hưởng đến chất lượng chè.

Để tiết kiệm thời gian thu hái, mỗi người hái chè mang theo lương khô và thậm chí đến bữa trưa, họ chỉ nghỉ ngơi một chút và ăn thức ăn khô đơn giản. Một số người dân tộc thậm chí chỉ ăn một bữa vào buổi trưa trong cả ngày làm việc của họ.
 
những đôi tay hái chè
Đôi tay của những người hái chè

Họ làm việc chăm chỉ, ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác. Ngón cái và ngón trỏ của họ bị nhuộm thành màu xanh đen và bàn tay nứt nẻ. Họ không sử dụng kem dưỡng da tay vì bất cứ thứ gì họ sử dụng sẽ làm ô nhiễm trà.
 
người hái chè sẽ vất vả gùi theo những chiếc giỏ tre về phía vườn chè dọc theo con đường núi quanh co.
Trong thời gian thu hoạch, người dân trồng chè làm việc rất cần mẫn.

Cúi đầu suốt ngày hái lá chè bằng cả hai tay. Vào cuối ngày, cổ của họ bị đau, cánh tay và eo cũng nhức mỏi.
 
Một ngày của những người hái chè
Một gùi đầy những búp trà non.

Một ngày của những người hái chè
 
Giá trị trên từng búp trà
 
 
Một ngày của những người hái chè
Một ngày của những người hái chè
 
Vào cuối ngày, có người từ vườn chè đến nhận lá chè. Ngoài ra, tiền công một ngày cũng dựa trên trọng lượng của lá chè tươi mà họ thu hái được.

Gió xuân cho chồi non mơn mởn; hấp thu năng lượng từ ánh sáng mặt trời; mưa và sương cho cây chè phát triển, rồi qua bàn tay người hái chè biến những búp chè non mềm đó trở thành tách trà đầy hương vị của chúng ta. Hãy từ tốn pha một tách trà và nếm thử để cảm nhận được sự vất vả của người hái trà.
 

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading