Những lợi ích đáng ngạc nhiên của cây hoa Atiso đỏ

Cây hoa Atiso đỏ còn có tên gọi khác là cây bụp giấm, rau chua, bụt giấm, bụt chua, bụp chua, lá giấm, giền cá, giền chua. Tên khoa học là Hibiscus subdariffla L., họ Bông (Malvaceae).

Atiso đỏ là gì

Cây hoa Atiso đỏ còn có tên gọi khác là cây bụp giấm, rau chua, bụt giấm, bụt chua, bụp chua, lá giấm, giền cá, giền chua. Tên khoa học là Hibiscus subdariffla L., họ Bông (Malvaceae). Là loại cây cỏ bụi, sống một năm, cao 1,5 - 2m, phân nhánh gần gốc, màu tím nhạt. Lá hình trứng, nguyên, mép lá có răng. Hoa đơn độc, mọc ở nách, gần như không có cuống. Tràng hoa màu vàng hồng hay tía, có khi trắng. Quả nang hình trứng, có lông thô mang đài màu đỏ sáng tồn tại bao quanh quả. Cây ra hoa từ tháng 7 - 10. Cây mọc hoang tự nhiên rất nhiều trên những vùng đất đồi núi nóng ẩm ở nước ta. Tại nhiều địa phương, bà con thường hái lá có vị chua chua, dùng làm rau ăn. Người ta thường dùng đài hoa Atiso đỏ có vị chua làm trà, gia vị thay giấm, chế nước giải khát, làm mứt, dùng chế siro..
 
Cây hoa Atiso trong tự nhiên

Bộ phận dùng được dùng nhiều nhất là đài quả, lá. Hoa được thu hái vào mùa thu, lúc các lá đài còn mềm, không nhăn héo và có màu đỏ sẫm. Thường chỉ thu hái trong vòng 15 - 20 ngày sau khi hoa nở vì để lâu sẽ kém chất lượng hơn.
 

Đài hoa Atiso là bộ phận được sử dụng làm trà, mứt, siro...
 

Công dụng của trà hoa Atiso đỏ

Theo y học cổ truyền, cây hoa Atiso đỏ có vị chua, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, lợi mật. Còn theo tài liệu nước ngoài, những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh hoạt chất từ bụt giấm có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, chống ôxy hóa (sự già hóa của cơ thể), giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường chức năng tiêu hóa, nhuận tràng, hạ huyết áp, làm giảm cholesterol trong máu, chống xơ vữa động mạch,...
 


Trà hoa Atiso đỏ đặc biệt được yêu thích
 
Những lợi ích đáng ngạc nhiên của hoa Atiso đỏ (Hisbiscus Roselle)
  • Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp
  • Hỗ trợ trị xơ cứng động mạch
  • Trị ho viêm họng do lạnh
  • Thanh nhiệt, an thần, giúp ngủ ngon 

Theo Bác sĩ Trần Thị Hải - Suckhoedoisong

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading