Phổ Nhĩ Quýt Món Trà Của Mùa Thu

Vào khoảng tháng 8, những quả cam ngon nhất của cây cam vùng Tân Hội, Quảng Đông sẽ được lựa chọn, rồi lấy hết ruột ra, sau đó nhồi trà phổ nhĩ vào trong, phơi cho khô, từ đây hình thành 1 chủng loại trà, đó chính là Tiểu Thanh Cam hay còn gọi là Phổ Nhĩ Quýt.
 
chế biến trà phổ nhĩ quýt tiểu thanh cam
Chế biến trà phổ nhĩ quýt - tiểu thanh cam

Trà Phổ Nhĩ Quýt là sự kết hợp giữa trà Phổ Nhĩ Chín và vỏ cam Tân Hội nổi tiếng: 

Trà Phổ Nhĩ là một nhóm trà được làm từ lá của cây trà Shan Tuyết hoang dã hay còn gọi là trà cổ thụ. Trà Phổ Nhĩ được chế biến thành 2 dạng là Trà Phổ Nhĩ Sống và Trà Phổ Nhĩ Chín. Trong đó thì Trà Phổ Nhĩ Chín là thường hay được kết hợp với vỏ quýt nhất.

Nơi cung cấp chủ yếu và cho chất lượng vỏ cam / quýt tốt nhất là Tân Hội (thuộc Giang Môn, Quảng Đông, Trung Quốc), gác bếp hơn 10 năm, có hàm lượng hợp chất tinh dầu cao nhất (lên đến 24 loại), chứa nhiều thành phần dược học có giá trị nhất, phẩm chất vượt trội, luôn được các danh y nhiều đời tôn sùng và công nhận là “địa đạo dược tài”, đứng đầu Quảng Đông Tam Bảo (Trần bì, Gừng già, Tô can thảo) nên ngoài ứng dụng trong y học, quýt Trần bì còn được sử dụng trong chế biến ẩm thực, trà đạo, lễ phẩm… chế biến như ô mai, xí muội, sấy giòn hoặc làm dẻo.
 
trà Phổ Nhĩ Quýt
Trà Phổ Nhĩ Quýt càng để lâu thì càng ngon và càng quý. Vì cả Trà Phổ Nhĩ lẫn Trần Bì khi để ‘lão’ thì rất quý và rất đắt đỏ. 

Phổ Nhĩ Quýt rất tốt cho sức khỏe và mùa Thu - Đông

Vào mùa thu, cơ thể dễ xảy ra “phế khí, tổn thương thân thể”, xuất phát từ phổi mà ra. Nếu phổi không được dưỡng khí tốt sẽ dễ dẫn đến các bệnh về đường ruột và hô hấp. Vì thế, để tránh hanh khô và phòng phế khí, ta phải dưỡng ẩm cho phổi.

Loại trà được gợi ý nhiều nhất là trà Phổ Nhĩ Quýt. Vỏ quýt trong trà có tính ôn, có tác dụng dưỡng âm, dưỡng phổi và điều hòa ga khí, dưỡng dạ dày. Mùi hương thơm nồng nhưng thanh tao sẽ khiến tâm trạng bạn sảng khoái, thông suốt, vui vẻ.

Xem thêm: Trà Tiểu Thanh Cam (Phổ Nhĩ Quýt) 10 Năm

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading