So Sánh Tác Dụng Của Trà Hoa Cúc Trắng Và Hoa Cúc Vàng

Hoa Cúc Trắng giúp cải thiện thị lực, bảo vệ mắt và giảm mệt mỏi cho mắt. Hoa cúc chi vàng có tác dụng giúp cải thiện giấc ngủ, an thần...
 
So Sánh Tác Dụng Của Trà Hoa Cúc Trắng Và Hoa Cúc Vàng
Trà hoa cúc như một giải pháp tốt cho não bộ và giúp sáng mắt, cải thiện sức khỏe.
 

So sánh tác dụng của trà hoa cúc trắng và hoa cúc vàng

Con người hiện đại sử dụng máy tính, điện thoại di động trong thời gian dài không chỉ tiêu hao năng lượng não bộ mà còn ảnh hưởng đến thị lực, mắt thường mỏi, khô và nhức mắt. Nhiều người làm việc việc quá sức và tìm đến trà hoa cúc như một giải pháp tốt cho não bộ và giúp sáng mắt, cải thiện sức khỏe.

Trà hoa cúc là một thảo dược cổ truyền, tính bình, vị ngọt - đắng, tính hơi lạnh, thông kinh lạc, tốt cho phổi, gan, có tác dụng làm dịu thần kinh, thanh nhiệt gan mật, xua tan phong nhiệt, thanh nhiệt cho cơ thể.

Tại Việt Nam có hai loại hoa cúc phổ biến dùng làm trà thảo mộc là cúc vàng (cúc chi vàng) và hoa cúc trắng (bạch cúc). Hoa cúc vàng và trắng tuy giống nhau nhưng tác dụng hơi khác nhau, trong Đông y thường chọn hoa cúc trắng để làm dịu đau mỏi mắt, còn cúc vàng giúp ngủ ngon, an thần...

Màu sắc khác nhau của hoa cúc trắng và hoa cúc vàng có tác dụng khác nhau

"Hoa cúc vàng và hoa cúc trắng đều có tác dụng làm dịu gan và cải thiện thị lực, xua tan phong nhiệt, thanh nhiệt và giải độc, nhưng hiệu quả của chúng hơi khác nhau" (theo một nghiên cứu của Đại học Y học cổ truyền Thành Đô - TQ)

Trà hoa cúc trắng có vị ngọt, thanh nhiệt yếu hơn cúc chi vàng, cúc trắng có tác dụng thanh nhiệt bổ gan, cải thiện thị lực. Trong người đau nhức, bứt rứt hoặc do gan âm hư, nếu cảm thấy hoa mắt, chóng mặt có thể pha một tách trà hoa cúc trắng.

Trà hoa cúc vàng có vị đắng, tính bình, có tác dụng tán phong nhiệt, thanh nhiệt, giải độc. Cuộc sống hiện đại nhiều áp lực, nếu thường xuyên ngủ muộn, thức khuya thì khô miệng, đắng miệng, mắt đỏ, các chứng “gan hỏa”; hay sốt cao, đau họng, phong hàn. cảm lạnh có đờm đặc và nước mũi thì cần uống trà hoa cúc vàng, người muốn dưỡng mắt phải chọn loại phù hợp.

Hoa Cúc Trắng giúp cải thiện thị lực, bảo vệ mắt và giảm mệt mỏi cho mắt.
Hoa cúc vàng có tác dụng giúp cải thiện giấc ngủ, an thần

Bạn không nên uống trà hoa cúc mỗi ngày nếu cơ thể quá suy nhược, bệnh dạ dày!

Nhưng không phải ai cũng uống được trà hoa cúc. Hoa cúc vàng và cúc trắng thuộc tính hơi lạnh, tỳ vị thuộc tính lạnh, người hay bị lạnh tay chân, tiêu chảy, uống trà hoa cúc sẽ cảm thấy bụng và ruột khó chịu uống trà hoa cúc có thể dễ dàng làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Những người không bị khó chịu về đường tiêu hóa không nên uống trà hoa cúc mỗi ngày. uống quá nhiều., uống có chừng mực Nếu mắt thực sự đau nhức, khó chịu thì trên thực tế, ăn một quả kỷ tử nhẹ nhàng cũng có tác dụng tương tự.

Làm thế nào để chọn sản phẩm hoa cúc? 

Có rất nhiều sản phẩm trà hoa cúc trên thị trường, Tôi Yêu Trà khuyên bạn nên chú ý 4 điểm sau khi chọn hoa cúc, chúng tôi cũng cung cấp 2 loại trà chăm sóc mắt để mọi người tham khảo:

Điểm 1 / Hình thức: Hình bông hoa phải hoàn chỉnh, các cánh hoa không bị phân tán, đài hoa còn nguyên vẹn.

Điểm 2 / Màu sắc: Chú ý xem hoa có bị mốc không, không nên quá sáng, màu trắng của hoa cúc phải có màu vàng nhạt, hoa quá trắng có thể bị sunfua hóa.

Điểm 3 / Mùi vị: Vị thanh, thơm, nước trà trong, không lẫn tạp chất khi ngâm nước, có mùi chua, có thể bị sunfua hoá quá mức.

Điểm 4 / Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật: Hoa cúc rất dễ bị tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, nên sử dụng trà thảo mộc an toàn từ Tôi Yêu Trà, có bao bì đầy đủ, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc hỏi các bác sĩ, dược sĩ Đông y chuyên nghiệp...

Bài viết có trích dẫn tư liệu từ Đại học Y học cổ truyền Thành Đô - TQ
Tất cả nội dung sức khỏe trên  toiyeutra.vn chỉ  được cung cấp cho thông tin chung và không được coi là thay thế cho lời khuyên y tế của bác sĩ riêng của bạn hoặc bất kỳ chuyên gia chăm sóc sức khỏe nào khác. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sức khỏe tổng quát của mình, bạn nên liên hệ với các bác sĩ của mình. Xem các điều khoản và điều kiện trang web của chúng tôi  để biết thêm thông tin.

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading