Trà và tre hai loài cây gắn liền với cuộc sống và văn hóa Việt Nam

Trà và Tre là phương tiện để con người giao tiếp với thiên nhiên. Tre là một nguồn tài nguyên tái tạo, có thể được sử dụng để làm trà ống lam hoặc làm thành những bộ trà cụ độc đáo.
 
Trà và tre hai loài cây gắn liền với cuộc sống và văn hóa Việt Nam
Trà và tre hai loài cây gắn liền với cuộc sống và văn hóa Việt Nam

Trà, từ xưa đến nay, luôn là niềm yêu thích của các bậc hiền nhân và các học giả. Người xưa coi việc uống trà là một cuộc giao lưu tinh thần với những người bạn thân thiết của mình, thưởng trà vì thế cũng vô cùng trang trọng.

Cây tre cao và mảnh, quanh năm xanh tốt. Cây tre, trong con mắt của các nhà văn, học giả và thư pháp thời xưa, là biểu tượng của người đàn ông lịch lãm, quân tử, không dày nhưng ngay thẳng và cứng cỏi.

Trà và Tre xuất hiện từ rừng núi đến đồng bằng. Chúng là phương tiện để con người giao tiếp với thiên nhiên. Sự kết hợp hoàn hảo giữa trà và tre tạo nên hương vị tự nhiên và hoang dã.

Trà ống lam - Trà đặc sản mang hương vị núi rừng

Ở các khu vực dân tộc thiểu số ở vùng núi phía Bắc, người dân nơi đây có cuộc sống gắn liền với cây tre. Rừng núi miền Bắc không chỉ có nhiều loại tre mà còn có nền văn hóa tre phong phú. Việc tận dụng tre, nứa gắn liền với sản xuất và sinh hoạt của con người, cơm ống lam, rượu ống lam, chè ống lam v.v.
 
Trà ống lam - Trà đặc sản mang hương vị núi rừng
Trà ống lam là đặc sản của người dân tộc Dao vùng Hà Giang

Trà ống lam, ra đời ở các vùng Hà Giang và Hòa Bình, làm bởi người dân tộc Dao và người H'Mông, một phong cách trà độc đáo, kết hợp giữa trà shan tuyết cổ thụ với ống lam hun khói, nổi tiếng với hương thơm độc đáo từ tre. Trà ống lam kết hợp giữa hương hoa, mật ong, trái cây của trà với hương thơm của tre lứa. Trong khi pha, phòng trà sẽ tràn ngập hương tre và hương trà, hương vị rất sảng khoái.

Bộ trà cụ bằng tre

Cây tre, một nguồn tài nguyên tái tạo và là một trong những loài thực vật hữu ích nhất trên thế giới, có thời gian sinh trưởng rất ngắn, có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam.
 
Bộ trà cụ bằng tre
Bộ dụng cụ pha trà bằng tre rất độc đáo

Bộ trà cụ bằng tre là sự kết hợp giữa thiên nhiên và con người. Bộ trà cụ bằng tre trúc là loại vật dụng được chạm khắc bằng tre tự nhiên. Trong cuộc sống ngày nay, đâu đâu cũng có thể nhìn thấy hộp đựng trà bằng tre, tách trà, khay trà tre,….

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading