Uống trà gì vào mùa hè nóng nực? Hạ chí uống trà gì thì tốt? Trà đen hay trà xanh?

Hôm nay là hạ chí hàng năm (21/6), ngày có số giờ nắng dài nhất ở Bắc bán cầu. Như có câu nói “Hạ chí là tam thập nhi lập” Sau hạ chí, thời tiết thực sự bắt đầu oi bức, chuẩn bị bước vào những ngày hanh khô nhất trong năm. Lúc này, nắng nóng không thể chịu nổi, nhiều người vừa bật máy lạnh vừa ăn đồ lạnh dễ gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, sức khỏe mùa hè càng quan trọng.
Uống trà gì vào mùa hè nóng nực? Hạ chí uống trà gì thì tốt? Trà đen hay trà xanh?

Trà là thức uống tốt cho sức khỏe, có thể thưởng thức quanh năm. Tuy nhiên, vào mùa hè nóng nực, nhiều người không thích uống trà và thay vào đó là uống nhiều kem lạnh. Họ cho rằng uống trà nóng dễ bị nóng, ăn nước đá lạnh có thể nhanh chóng hạ nhiệt, giải tỏa cơn nóng. Nhưng ở góc độ sức khỏe, ý kiến ​​này là sai lầm. tại sao bạn nói như vậy?

Thứ nhất, trà nóng sẽ dễ tản nhiệt hơn.

Nhiệt trong cơ thể nói chung được đào thải qua các lỗ chân lông trên bề mặt cơ thể, đặc biệt vào mùa hè, nhiệt sẽ được bài tiết ra ngoài theo đường mồ hôi. Khi mồ hôi thải ra càng nhanh thì nhiệt lượng mất đi càng nhiều, đây là một cách tốt cho sức khỏe để hạ nhiệt. Nếu bạn hạ nhiệt bằng cách uống nước đá, bạn thực sự có thể cảm thấy ớn lạnh trong tim ngay khi uống. Tuy nhiên, loại nước đá này rất dễ kích thích cơ thể, dễ gây khó chịu đường tiêu hóa. Quan trọng hơn, sau khi uống nước đá sẽ khiến lỗ chân lông của tuyến mồ hôi trên cơ thể co lại và đóng lại, không có lợi cho việc tản nhiệt. Nhiệt lượng này tích tụ trong cơ thể, nóng lạnh va chạm sẽ gây hại rất lớn cho cơ thể.

Thứ hai, trà nóng thích hợp hơn để loại bỏ mệt mỏi.

Sau khi bước vào mùa hè, nhiều người cảm thấy tinh thần uể oải, mệt mỏi, nhất là sau ngày hạ chí, thời tiết dần nóng nực, nhiều nhân viên văn phòng ban ngày thổi điều hòa ở văn phòng, tối về nhà lại thổi điều hòa. 24 giờ trong ngày trong phòng máy lạnh, dễ mắc các bệnh phụ như bệnh máy lạnh. Đồ uống lạnh với nước đá không có dinh dưỡng và không tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, trà có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, uống thường xuyên có thể làm sảng khoái tinh thần và loại bỏ mệt mỏi. Vào mùa hè, sáng sớm và chiều tối, rất nhiều người thiếu ngủ trầm trọng. Lúc này, để đảm bảo sức khỏe tốt thì việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh là điều hết sức quan trọng. Uống trà là cách tốt để giữ sức khỏe, kết hợp với việc sắp xếp công việc và thời gian nghỉ ngơi hợp lý là bạn có thể yên tâm trải qua mùa hè.

Vậy mùa hè uống trà gì thì tốt cho sức khỏe hơn?

Có câu nói xuân hạ uống trà xanh, thu đông uống trà đỏ, đây là cách uống trà mà người đời xưa đúc kết lại. Tuy nhiên, kinh nghiệm uống trà của mỗi người là khác nhau và sở thích của họ cũng khác nhau. Có người thích uống trà xanh quanh năm, cũng có người chưa từng đụng đến trà xanh. Do đó, nó không thể được khái quát hóa. Theo kinh nghiệm uống trà nhiều năm, cá nhân tôi thấy hai loại trà này nên uống nhiều hơn vào mùa hè.

Thứ nhất: hồng trà (trà đen).

Trước đây, trà đen là loại trà tốt nhất để uống vào mùa đông, vì trà đen là loại trà lên men hoàn toàn, không lạnh cũng không nóng, rất nhẹ, không gây khó chịu cho dạ dày. Vì vậy, mọi người đều tin rằng trà đen có thể bồi bổ dạ dày và làm ấm dạ dày. Tuy nhiên, trong điều kiện sống hiện nay, việc ăn uống đồ lạnh, thổi điều hòa vào mùa hè, đặc biệt là thức khuya và ăn hasai sẽ tạo gánh nặng lớn hơn cho dạ dày. Khi nói đến việc bồi bổ cho dạ dày thì mùa hè cần nhiều hơn so với mùa đông. Vì vậy, uống trà đen thường xuyên trong mùa hè có thể bổ sung hiệu quả lượng nước đã mất trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể, thúc đẩy tiêu hóa, giảm gánh nặng cho dạ dày.
 
Uống trà gì vào mùa hè nóng nực? Hạ chí uống trà gì thì tốt? Trà đen hay trà xanh?
 

Thứ hai: trà ô long.

Trà ô long là một loại trà bán lên men, và đặc tính trà của nó là giữa trà đen và trà xanh. Nếu phải chọn một loại trà thích hợp để uống vào mùa hè, Tôi Yêu Trà cho rằng trà ô long rất tốt. Cho dù là trà đá Tieguanyin hay Wuyi, độ lên men không quá cao, uống một chút trà ô long vào buổi chiều hoặc ba bốn giờ chiều quả thực có thể làm sảng khoái tinh thần. Tuy nhiên, uống trà ô long vào mùa hè thường không được khuyến khích vào buổi sáng và buổi tối, uống trà lúc bụng đói vào buổi sáng không tốt cho sức khỏe, không nên uống trà trong vòng hai giờ trước khi đi ngủ vào buổi tối, nếu không sẽ dễ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Suy cho cùng, mùa hè bạn ngủ muộn, nếu không đảm bảo chất lượng giấc ngủ sẽ gây hại cho cơ thể rất nhiều.

Tựu chung lại, nguyên tắc uống trà tốt cho sức khỏe vào mùa hè chủ yếu dựa vào loại trà mà bạn thích, không cần biết là loại trà nào, miễn là uống nhiều sẽ tốt cho cơ thể. Không cần ép buộc, phải chọn loại trà nào. Vì điểm quan trọng nhất của việc uống trà là phải thêm nước. Mùa hè nóng nực, nước phân tán nhanh, nếu không bổ sung nước kịp thời thì đây chính là điều nguy hại nhất cho cơ thể. Chà, chủ đề hôm nay là đây, mong các bạn có một mùa hè thật thoải mái và khỏe mạnh.

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading