Vì sao Kỷ tử Ninh Hạ (Trung Quốc) là loại kỷ tử tốt nhất thế giới?

Lịch sử kỷ tử Ninh Hạ

Lịch sử trồng kỷ tử ở Ninh Hạ đã có hàng ngàn năm. Ninh Hạ là vùng đất nằm ở núi Lục Bàn Sơn và ngã ba sông Hoàng Hà, có phù sa bồi đắp, hàm lượng khoáng chất vô cùng phong phú, đất lại nhiều mùn, lượng nước dồi dào. Ở đây nhiều nắng, chênh lệch nhiệt độ ban ngày và ban đêm lớn.
 

Vùng đất Ninh Hạ - Trung Quốc

Chính môi trường địa lý và khí hậu độ đáo đã cung cấp môi trường tự nhiên ưu việt nhất cho sự phát triển của câu kỷ tử, khiến Ninh Hạ trở thành cái nôi của kỷ tử Trung Quốc. Nó còn được gọi bằng cái tên “Vùng đất kỷ tử thế giới”.

Theo các ghi chép lịch sử, kỷ tử Ninh Hạ lần đầu được tìm thấy trong tự nhiên ở thành Trường Lạc, thành Vĩnh Khang, thành Tuyên Hà… trên lưu vực sông Hoàng Hà và sau đó được cải thiện dần qua việc nhân giống. Ngày nay, Trung Quốc đã rất thành công trong việc trồng rất nhiều giống kỷ tử hảo hạng. Ngay cả các nước Châu Âu, Địa Trung Hải, Bắc Mỹ, Đông Âu cũng trồng câu kỷ tử nhưng tổ tiên của loài cây này vẫn là ở Ninh Hạ - Trung Quốc.
 

Vị trí địa lý của Ninh Hạ thuận lợi cho việc trồng kỷ tử
 
Kỷ tử Ninh Hạ được đánh giá là kỷ tử tốt nhất hiện nay nhờ vào địa hình thuận lợi và thâm canh của người nông dân. Là loại kỷ tử duy nhất được đưa vào Dược điển mới của Trung Quốc. Với câu kỷ tử, mùa xuân thì hái lá, mùa hè hái hoa, quả thu hoạch mùa thu, rễ khai khác mùa đông.

Phân biệt Kỷ tử Ninh Hạ với kỷ tử các vùng khác


Người dân Ninh Hạ - Trung Quốc thu hoạch kỷ tử
 
Ninh Hạ là nguồn gốc, quê hương của kỷ tử. Hiện nay có rất nhiều vùng cũng trồng kỷ tử như Tân Cương, Nội Mông… nên để phân biệt được kỷ tử Ninh Hạ, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau:
  • Hình dáng: Kỷ tử Ninh Hạ có kích thước lớn, vỏ mỏng, cùi dày. Hình dáng quả dài và phẳng trong khi các nơi khác ngắn và tròn
  • Màu sắc: Màu của kỷ tử Ninh Hạ đỏ đậm, sấm hơn và có chấm trắng trên đỉnh cuống
  • Đo lường: Kỷ tử Ninh Hạ thường nổi trên mặt nước
  • Hương vị: Tinh khiết, ngọt nhưng dịu, sảng khoái
  • Đo lường: Nếu ở đúng môi trường mát và khô, khi nắm 1 nắm hạt sẽ không dính vào nhau. Tuy nhiên, với môi trường nóng ẩm, kỷ tử chuẩn không bị ngâm hóa chất sẽ có khả năng hút ẩm, luôn phải bảo quản trong hộp kín.

Kỷ tử Ninh Hạ Trung Quốc hạt dài

Phân chia chất lượng quả kỷ tử Ninh Hạ

  • Kỷ tử có thể được chia thành quả mùa hè và quả mùa thu với độ cứng khô và ướt khác nhau. Quả mùa thu thì mềm và sẫm màu hơn. Hãy lưu ý phân biệt với kỷ tử sáng đỏ tươi bắt mắt vì có thể đó là quả bị ngâm hóa chất.
  • Kỷ tử chia theo cấp độ hạt. Ví dụ loại tốt thường chứa 250 -280 hạt/ 50gram.
  • Hạt ít chấm đen và đồng nhất về kích thước, màu sắc.
Cỏ Ngọt
XEM THÊM:
Cách pha trà kỷ tử thơm ngon dễ làm

 

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading