Bạn có biết: Làm trà Phổ nhĩ quýt (Tiểu thanh cam) rất phức tạp!
Trà Phổ nhĩ quýt (hay còn gọi là trà Tiểu thanh cam) cho đến nay đã được biết đến rộng rãi không chỉ nhờ hương vị thơm ngon mà còn bởi rất tốt cho sức khỏe. Vậy quy trình làm ra phổ nhĩ quýt như thế nào? Vì sao nó lại được cho là rất phức tạp? Hãy cùng Tôi Yêu Trà tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Sở dĩ nói, Tiểu thanh cam Tân Hội là chân thực nhất, có mùi thơm nhất và hương vị ngon nhất bởi có liên quan đến môi trường địa lý của vùng này. Đất đai, khí hậu, thủy văn của Tân Hội đều rất thích hợp cho sự phát triển của giống cây có múi nên chất lượng cam quýt của Tân Hội sau khi được chế biến thành vỏ quýt là cao nhất, thậm chí được đánh giá tốt nhất trong lịch sử, từng đạt danh hiệu đặc biêt “Hoàng quýt”.
Trái quýt Tân Hội
Trà Phổ nhĩ quýt đích thực được làm ra như thế nào?
Trên thực tế, có nhiều kỹ thuật sản xuất dùng làm trà phổ nhĩ quýt. Một số sử dụng cách sấy khô toàn bộ, một số sử dụng sấy phương pháp sấy khô một nửa, một số lại dùng quy trình nướng ở nhiệt độ cao. Do đó, hương vị và giá trị của trà Tiểu thanh cam vì thế cũng khác nhau.Trong các phương pháp này thì sấy nửa nướng và phương pháp kết hợp giữa sấy thô và nướng ở nhiệt độ thấp, đảm bảo cho hương vị tốt nhất Bởi so với sấy khô toàn bộ sẽ có khả năng làm thay đổi chất lượng-cụ thể làm giảm đi nếu gặp nhiệt độ cao thì sấy nướng sẽ giúp các chất khác nhau trong vỏ quýt được chuyển hóa tốt hơn, ngon hơn.
Các bước sản xuất cũng phức tạp: hái quả, rửa sạch, mở quả, nạo quả, phơi dàn, nhồi trà… Cụ thể như sau:
1.Hái quýt
Trước hết, quýt sử dụng phải thuộc đúng vùng Tân Hội nổi tiếng. Đây cũng chính là vùng sản xuất cốt lõi. Những trái tiểu thanh cam được hái từ tháng 7 đến 8 hàng năm. Lúc này, vỏ quýt còn xanh, chưa chín, như vậy vỏ sẽ mỏng, có mùi thơm hăng và lượng tinh dầu cao.2.Rửa quýt
Rửa quýt nhằm loại bỏ bụi bẩn, tạp chất đồng thời phân loại kích cỡ sao cho tương đối đồng đều và chất lượng.3.Mở quả
Đục lỗ trước rồi mở thành nắp để cho 1 phần thân và 1 phần nắp4.Nạo quả
Nạo quả là phần khó nhất và cũng là một quá trình rất quan trong. Việc này chỉ có thể thực hiện bằng tay. Nạo quả để đảm bảo không còn cùi sót lại, quả có kết cấu múi đẹp, hợp vệ sinh và có thể nhồi trà. Sau đó phải đem rửa lại một lần nữa để loại bỏ cặn bã cho vỏ quýt có độ nguyên chất nhất.5.Phơi khô
Trải quýt lên dàn phơi, phơi đến khô để bắt đầu làm trà6.Nhồi trà
Nhồi trà phổ nhĩ vào bên trong quả. Sử dụng trà phổ nhĩ chín được chọn lọc của vùng Vân Nam. Chỉ có trà phổ nhĩ chín ngon nhất Vân Nam và vỏ quýt Tân Hội mới có thể bảo quản được ở giai đoạn sau ủ để tạo ra hương vị bổ sung hòa quyện lẫn nhau, cho trải nghiệm thưởng thức sảng khoái hơn cả. Sau khi đổ trà vào sẽ đậy nắp lại.7.Khử trùng
Việc khử trùng nhằm làm sạch một lần nữa về mặt vỏ quýt, mặt khác để khử vị hăng the của vỏ quýt nhằm tạo ra mùi thơm đặc trưng của quýt.8.Sấy khô
Quá trình sấy khô tự nhiên đầu tiên kéo dài hơn 5 ngày, mục đích là làm bay hơi phần lớn nước và bảo quản hoàn hảo tinh dầu. Sấy chín một nửa sẽ bảo vệ các túi tinh dầu của vỏ quýt không bị phá hủy sau khi phơi khô dưới ánh mặt trời. Hương thơm của quýt lúc này êm dịu, không ngừng giao thoa, hòa quyện với phổ nhĩ tạo nên hương vị độc đáo, tinh tế, đẹp đẽ.Sau khi sấy khô, phổ nhĩ quýt được đem nướng ở nhiệt độ thấp để đảm bảo độ ẩm của trà được loại bỏ hết. Trà có thể để theo năm tháng, tạo ra hương vị rất chân thực. Tại đây, một số sẽ có hiện tượng sương trắng trên vỏ quýt. Thường thì nguyên nhân tạo ra sương trắng liên quan đến quá trình nướng, 1 số bị vỡ túi tinh dầu bên trong bề mặt quýt khiến cho nó bị kết tủa và hình thành sương trắng.
9.Đóng gói
Trà Phổ nhĩ quýt tại Tôi Yêu Trà
Bên ngoài vỏ của Phổ nhĩ quýt thành phẩm dần chuyển sang màu nâu, mỗi quả được gói lại bằng giấy, có niêm phong để lá trà và vỏ quýt vẫn có thể hòa quyện và thuận lợi cho việc bảo quản.
Trà phổ nhĩ quýt có nước trà màu đỏ đặc biệt hấp dẫn, hương vị mịn màng, có chút ngọt ngào, nói chung rất sảng khoái. Để có được một thành phẩm phổ nhĩ quýt chất lượng đòi hỏi nguyên liệu chuẩn chỉnh và sự kiểm soát nghiêm ngặt quy trình sản xuất.
Tôi Yêu Trà hi vọng bạn có thêm những thông tin thú vị về loại trà này, nếu chưa biết về Tiểu thanh cam (Phổ nhĩ quýt), bạn hãy thử xem loại trà này vì sao lại hấp dẫn với người yêu thích trà đến vậy nhé!