Tại sao “Trà Phổ Nhĩ Càng lâu càng ngon”?

Trà Phổ Nhĩ là một huyền thoại của thời gian, một sự kiên nhẫn ghi khắc các chi tiết theo năm tháng; nó cũng là một loại hiển linh, một thực hành cần thời gian để hoàn thành, và là bài bình luận hay nhất về ‘sự kết hợp giữa trà và thiền’.
 
Tại sao “Trà Phổ Nhĩ Càng lâu càng ngon”?

Tu luyện là sự rửa tội theo thời gian, với sự tập trung cao độ và thực hành, người ta có thể từ từ biến đổi và trưởng thành, để đạt đến trạng thái cao hơn. Tương tự đối với trà Phổ Nhĩ, loại trà này thay đổi chất bên trong của nó sau quá trình lão hóa lâu ngày và trở nên ngon hơn, đó chẳng phải cũng là một sự tu dưỡng sao?
 

Tại sao “Trà Phổ Nhĩ Càng lâu càng ngon”?

Trên thực tế, những thay đổi này trong trà Phổ Nhĩ đều là nhờ sự chuyển đổi của các thành phần hóa học chính bên trong trà, chẳng hạn như polyphenol trong trà, axit amin, các loại đường hòa tan, v.v. Thực chất của việc bảo quản là diễn ra quá trình oxy hóa chậm các loại hóa chất này.

Ví dụ, sau khi bảo quản một thời gian, chất polyphenol trong trà bị oxy hóa và hàm lượng trở nên thấp hơn; axit amin và các chất gây kích thích cũng sẽ giảm; hàm lượng đường hòa tan tăng lên, do đó, vị đắng và chát của Phổ Nhĩ sống sẽ giảm, vị trà trở nên mềm, mịn và độ ngọt tăng lên; trong khi trà Phổ Nhĩ chín sẽ trở nên nhuyễn và ngọt hơn.
 

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng “càng có tuổi càng tốt”

Từ trước đến nay, có thể bạn đã tin vào quan niệm trà Phổ Nhĩ càng lâu năm càng tốt, điều này có thể hiểu được, nhưng các yếu tố để tạo nên một trà Phổ Nhĩ ngon không đơn giản như vậy. Nói cách khác, đặc tính “càng lâu năm càng tốt” của trà Phổ Nhĩ không chỉ được ban tặng bởi thời gian.

① Chất liệu

Trong ngành công nghiệp rượu vang, có một câu nói rằng “nguyên liệu tính bảy mươi phần trăm, và quy trình tính ba mươi phần trăm”.

Điều này cũng đúng với trà Phổ Nhĩ. Nguyên liệu tốt là cơ sở cho quá trình già hóa sau này, đặc biệt là trà Phổ Nhĩ sống. Ngoài ra, nguyên liệu do các loài cây khác nhau tạo thành trong các môi trường thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau cũng có những khác biệt nhất định.

Ở Việt Nam, có nguồn nguyên liệu sản xuất trà Phổ Nhĩ chất lượng đó là trà shan tuyết, và Phổ Nhĩ được Tôi Yêu Trà sản xuất ở Việt Nam có chất lượng cao không hề thua kém những vùng trà khác. Có thể thấy, nguồn gốc, tuổi cây chè, môi trường, thời điểm hái đều là những nguyên nhân quan trọng quyết định chất lượng của nguyên liệu trà Phổ Nhĩ.
 
Tại sao “Trà Phổ Nhĩ Càng lâu càng ngon”?
 

② Quy trình sản xuất

Hái, bào, cán, sấy, lên men, ép và đóng gói, mọi khâu sản xuất trà Phổ Nhĩ đều đòi hỏi thao tác lành nghề và kiểm soát thời gian để cuối cùng có được một tách trà ngọt ngào, sảng khoái và êm dịu.
 

③ Bảo quản

Bảo quản là một khâu quan trọng trong việc hình thành chất lượng tuyệt hảo của trà Phổ Nhĩ. Điều kiện tiên quyết để trà Phổ Nhĩ có thể bảo quản được lâu chính là phương pháp và môi trường bảo quản đúng cách. Một môi trường mát mẻ, khô ráo và thông thoáng có thể ngăn ngừa sự biến chất của trà.
 
Tại sao “Trà Phổ Nhĩ Càng lâu càng ngon”?

Tất nhiên, mỗi loại trà đều có chất lượng và hương vị đỉnh cao, được gọi là “thời kỳ uống ngon nhất”. Vì vậy, thực ra, chúng ta không cần phải tin tưởng và theo đuổi trà lâu năm một cách mù quáng. Thỉnh thoảng nếm thử chúng trong quá trình bảo quản là một lựa chọn tốt, để chúng ta có thể thưởng thức hương vị khác nhau trong các năm khác nhau và cảm nhận sự biến đổi của trà. Đây có lẽ là điều kỳ diệu và thú vị nhất và cũng là ý nghĩa đích thực của việc uống trà và yêu trà.

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading