Điểm danh 5 lợi ích tuyệt vời của Hồng trà Nam Phi Rooibos

Hồng trà Nam Phi - Rooibos là gì?

Rooibos hay cây bụi đỏ là một loại trà thảo mộc truyền thống được làm bằng cách lên men lá của cây Aspalathus Linearis. Trái ngược với Rooibos đỏ, Rooibos xanh là loại không lên men và thường có giá cao hơn nhờ vào hương vị khác biệt. Mặc dù không liên quan đến trà xanh hay trà đen truyền thống nhưng Rooibos vẫn được thưởng thức theo cách tương tự. Bạn cũng có thể thêm sữa và đường vào trà. Ở Việt Nam, trà có tên gọi là Hồng trà Nam Phi dựa trên xuất xứ cũng như đặc tính màu nước đỏ của nó.
 
Rooibos Tea – Work Horse Tack | WHT Pets
Hồng trà Nam Phi

Lịch sử của Hồng trà Nam Phi

Rooibos là loại trà phổ biến được tiêu thụ ở vùng núi Cedarberg của Nam Phi hơn 300 năm. Loại cây này lần đầu được các nhà thực vật học ghi nhận vào năm 1772 sau khi họ được thưởng thức một loại thức uống có vị ngọt từ người dân địa phương. Trà được làm bằng cách cắt và dập lá, thân cây, sau đó lên men và phơi khô dưới ánh mặt trời – một quá trình để lá có màu nâu đỏ đặc trưng.
Được trồng từ những năm 1930, trà rooibos hiện được xuất khẩu sang hơn 31 quốc gia, bao gồm Anh, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Giá trị dinh dưỡng của Hồng trà Nam Phi

Lợi ích dinh dưỡng chủ yếu của Rooibos nằm ở hàm lượng chất chống oxy hoa phong phú và là nguồn cung một số polyphenol độc đáo, bao gồm cả aspalathin. Những hợp chất này có thể giúp chống lại tác hại của các gốc tự do gây ra các bệnh như tiểu đường, tim mạch hoặc khả năng liên quan đến ung thư.
Một đặc tính đáng chú ý của rooibos là nó có hàm lượng tannin đặc biệt thấp (4,4%). Vì thế, rooibos có thể là lựa chọn tốt cho những người thích trà có vị nhẹ hơn hoặc những người gặp vấn đề về tiêu hóa sau khi tiêu thụ đồ uống giàu tannin.

5 lợi ích sức khỏe của Hồng trà Nam Phi Rooibos


Hồng Trà Nam Phi tại Tôi Yêu Trà

1. Không có caffeine

Là một loại đồ uống tự nhiên không chứa caffeine, rooibos không cần phải trải qua quá trình khử caffeine nên hàm lượng polyphenol phong phú của nó vẫn không bị ảnh hưởng.

2. Thân thiện với tim mạch

Uống rooibos dường như có tác dụng có lợi đối với huyết áp bằng cách ức chế enzyme chuyển đổi angiotensin (ACE), khiến mạch máu co lại và huyết áp tăng lên. Hàm lượng flavonol cao trong trà rooibos còn hỗ trợ hệ tim mạch vì đặc tính chống viêm và chống oxy hóa cũng như tác dụng tích cực đối với mỡ trong máu, bao gồm cả cholesterol.

3. Có thể mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2

Rooibos giàu polyphenol nên sử dụng rooibos thường xuyên có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương oxy hóa liên quan đến bệnh tiểu đường. Rooibos cũng là một nguồn giàu chất aspalathin chống oxy hóa, mà các nghiên cứu trên động vật cho thấy giúp cân bằng lượng đường trong máu và giảm tình trạng kháng insulin. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những tác dụng này ở người.
 
Rooibos Tea — The Next Powerhouse Tea! – Uptown Tea Shop
Hồng trà Nam Phi Rooibos có nước màu đỏ đặc trưng

4. Tốt cho xương

Mặc dù bằng chứng còn khan hiếm nhưng trà rooibos có thể tăng cường sức khỏe của xương. Điều này là do một số nghiên cứu báo cáo tác dụng có lợi đối với các nguyên bào xương, các tế bào liên quan đến việc tạo xương. Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy rooibos lên men có tác dụng ức chế hoạt động của tế bào hủy xương, các tế bào phá vỡ xương. Những phát hiện này cho thấy lợi ích trong việc xây dựng và duy trì sức mạnh của xương. Tuy nhiên, vì bằng chứng còn hạn chế nên cần nghiên cứu thêm.

5. Có thể giảm nguy cơ ung thư

Hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh trong trà rooibos có thể giúp bảo vệ chống lại các tổn thương gốc tự do liên quan đến ung thư. Điều đáng chú ý là rooibos xanh, chưa lên men có hàm lượng polyphenol cao hơn so với phiên bản lên men truyền thống      . Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa xác nhận liệu có đủ hàm lượng chất chống oxy hóa sinh học sẵn có trong rooibos để tái tạo những tác dụng này hay không. Hy vọng nghiên cứu trong tương lai sẽ xác định được liệu lợi ích chống oxy hóa được thấy cả trong ống nghiệm và nghiên cứu trên động vật có chuyển thành lợi ích chống ung thư thực sự cho con người hay không.

Trà Rooibos có an toàn cho mọi người không?

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng rooibos thường được coi là an toàn và không có tác dụng phụ đối với hầu hết những người khỏe mạnh
Nhờ hàm lượng caffeine bằng 0, trà rooibos có thể được uống bất cứ lúc nào trong ngày.

Cách pha Hồng trà Nam Phi?

Bạn chỉ cần chuẩn bị trà và nước nóng. Trà ngấm càng lâu hương vị càng đậm đà hơn. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc để trà ngấm trong 10 phút hoặc lâu hơn sẽ thúc đẩy quá trình pha trà giàu chất chống oxy hóa tối ưu.
Cỏ Ngọt

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading