Công thức: Cách pha trà ủ lạnh của riêng bạn
Trong những tháng hè oi ả này, pha trà ủ lạnh là cứu cánh! Đặc biệt đối với chúng tôi, những người yêu trà, những người cần uống trà để giải nhiệt, nhưng không muốn một thức uống nóng hổi vào một ngày nắng nóng.
Tin tốt là trà ủ lạnh rất dễ pha. Chỉ cần cho một ít lá trà vào nước ở nhiệt độ phòng và ngâm trong 8 giờ hoặc qua đêm. Sáng hôm sau, bạn sẽ có một thức uống giải khát tuyệt vời để thức dậy!
Thật thú vị khi thấy hương vị của một loại trà được yêu thích thay đổi như thế nào khi nó được ngâm trong nước ở nhiệt độ phòng. Chúng tôi thấy rằng trà ủ lạnh làm nổi bật dư vị ngọt ngào của trà xanh, hương hoa thảo mộc của trà trắng, hương thơm mạnh mẽ của trà ô long và vị ngọt của trà đen một cách tuyệt vời.
Tin tốt là trà ủ lạnh rất dễ pha. Chỉ cần cho một ít lá trà vào nước ở nhiệt độ phòng và ngâm trong 8 giờ hoặc qua đêm. Sáng hôm sau, bạn sẽ có một thức uống giải khát tuyệt vời để thức dậy!
Thật thú vị khi thấy hương vị của một loại trà được yêu thích thay đổi như thế nào khi nó được ngâm trong nước ở nhiệt độ phòng. Chúng tôi thấy rằng trà ủ lạnh làm nổi bật dư vị ngọt ngào của trà xanh, hương hoa thảo mộc của trà trắng, hương thơm mạnh mẽ của trà ô long và vị ngọt của trà đen một cách tuyệt vời.
Bạch trà shan tuyết ủ lạnh cold brew
Sự khác biệt giữa trà ủ lạnh và trà đá là gì?
Có một sự khác biệt lớn! Trà đá là trà nóng rót trên đá. Nó có thể khá đắng, vì vậy thường cần thêm chất làm ngọt.
Trà pha ủ lạnh được ngâm trong nước ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài hơn nhiều. Điều này có nghĩa là tanin và caffein được chiết xuất chậm hơn nhiều, vì vậy bạn sẽ có được kết quả ngọt ngào hơn, ít chát hơn và không có vị đắng.
Thực hành pha trà lạnh bắt nguồn từ Nhật Bản, nơi họ tin rằng các chất chống oxy hóa và đặc tính dinh dưỡng của lá trà được bảo quản tốt hơn ở nước trà nhiệt độ thấp.
Trà pha ủ lạnh được ngâm trong nước ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài hơn nhiều. Điều này có nghĩa là tanin và caffein được chiết xuất chậm hơn nhiều, vì vậy bạn sẽ có được kết quả ngọt ngào hơn, ít chát hơn và không có vị đắng.
Thực hành pha trà lạnh bắt nguồn từ Nhật Bản, nơi họ tin rằng các chất chống oxy hóa và đặc tính dinh dưỡng của lá trà được bảo quản tốt hơn ở nước trà nhiệt độ thấp.
Tôi cần những trà cụ gì để pha trà ủ lạnh?
Bạn không cần nhiều. Chỉ cần một cái bình để đựng trà và một cái gì đó để lọc lá trà khi bạn rót. Bạn có thể muốn lọc nước trà vào một cái ấm hoặc chai khác để sử dụng.
Một số gợi ý từ Tôi yêu Trà:
Một số gợi ý từ Tôi yêu Trà:
- Bình hoặc ấm pha trà thủy tinh
- Chai pha trà ủ lạnh
- Dụng cụ lọc trà (nếu bạn ủ những loại trà lá nhỏ)
Trà ủ lạnh có tỷ lệ lá trà - nước như nào?
Tôi Yêu Trà khuyên dùng khoảng 1-2gr trà lá rời với 100ml nước trong 8 giờ. Nếu định để qua đêm hoặc trong 12 giờ trở lên, bạn có thể dùng ít trà hơn.
Chúng tôi thấy rằng 1-1,5gr trên 100ml nước cốt trà tốt hơn đối với trà xanh và 1,5-2g trên 100ml hoạt động tốt hơn đối với trà trắng, ô long và đen.
Nhưng điều tốt nhất nên làm là thử một vài tỷ lệ và thời gian khác nhau để tìm ra kết quả mà bạn thích nhất.
Chúng tôi thấy rằng 1-1,5gr trên 100ml nước cốt trà tốt hơn đối với trà xanh và 1,5-2g trên 100ml hoạt động tốt hơn đối với trà trắng, ô long và đen.
Nhưng điều tốt nhất nên làm là thử một vài tỷ lệ và thời gian khác nhau để tìm ra kết quả mà bạn thích nhất.
Làm thế nào để tôi pha trà ủ lạnh?
Trà cold brew không thể nào đơn giản hơn!
1. Cho 10gr lá trà vào bình hoặc chai
2. Thêm 1L nước nguội, tinh khiết, ở nhiệt độ phòng
3. Để (trong tủ lạnh hoặc ngoài) ít nhất 8 giờ hoặc qua đêm
4. Lọc lá trà và phục vụ!
5. Lặp lại quy trình 1 hoặc 2 lần để tận dụng tối đa lá trà của bạn
Làm lạnh trà: Việc bạn có cho trà vào tủ lạnh hay không là tùy thuộc vào bạn. Chỉ cần biết rằng quá trình ngâm bên trong tủ lạnh sẽ chậm hơn bên ngoài. Để đẩy nhanh quá trình, bạn có thể để nó ra khỏi tủ lạnh trong 6 giờ sau đó cho vào tủ lạnh trong vài giờ cuối cùng để làm lạnh.
1. Cho 10gr lá trà vào bình hoặc chai
2. Thêm 1L nước nguội, tinh khiết, ở nhiệt độ phòng
3. Để (trong tủ lạnh hoặc ngoài) ít nhất 8 giờ hoặc qua đêm
4. Lọc lá trà và phục vụ!
5. Lặp lại quy trình 1 hoặc 2 lần để tận dụng tối đa lá trà của bạn
Làm lạnh trà: Việc bạn có cho trà vào tủ lạnh hay không là tùy thuộc vào bạn. Chỉ cần biết rằng quá trình ngâm bên trong tủ lạnh sẽ chậm hơn bên ngoài. Để đẩy nhanh quá trình, bạn có thể để nó ra khỏi tủ lạnh trong 6 giờ sau đó cho vào tủ lạnh trong vài giờ cuối cùng để làm lạnh.
Làm thế nào để tôi pha trà lạnh có gas sủi bọt?
Trà pha lạnh gas sủi bọt chỉ đơn giản là thú vị! Và là một lựa chọn không cồn tuyệt vời cho các bữa tiệc trà mùa hè.
Có một số tùy chọn khác nhau để thử:
- Pha trà lạnh như bình thường, sau đó cacbonat hóa bằng máy soda
- Pha lạnh một phiên bản đậm đặc hơn của trà, sau đó trộn với nước soda
- Cho lá trà trực tiếp vào chai nước có gas không đường và để qua đêm (thử 5g trà cho chai 500ml)
Chúng tôi rất muốn xem kết quả của các thí nghiệm ủ lạnh trà của bạn, vì vậy đừng quên gắn thẻ chúng tôi trên phây-búc nhé! @toiyeutra.vn !
Có một số tùy chọn khác nhau để thử:
- Pha trà lạnh như bình thường, sau đó cacbonat hóa bằng máy soda
- Pha lạnh một phiên bản đậm đặc hơn của trà, sau đó trộn với nước soda
- Cho lá trà trực tiếp vào chai nước có gas không đường và để qua đêm (thử 5g trà cho chai 500ml)
Chúng tôi rất muốn xem kết quả của các thí nghiệm ủ lạnh trà của bạn, vì vậy đừng quên gắn thẻ chúng tôi trên phây-búc nhé! @toiyeutra.vn !
Ly trà cold brew thơm mát giải nhiệt ngày hè nắng nóng
Tôi Yêu Trà gợi ý một số loại trà ủ pha lạnh tốt
Bạn có thể pha lạnh bất kỳ loại trà lá rời nào. Đặc biệt, chúng tôi nhận thấy rằng những loại trà này có hương vị đặc biệt ngon khi được ủ lạnh:
Bạch trà shan tuyết Hà Giang
Bạch trà shan tuyết Hà Giang ủ lạnh được yêu thích nhất mọi thời đại của chúng tôi làm cho hương vị dịu dàng của nó thực sự tỏa sáng.
Trà búp móng rồng
Hương hoa nồng nàn của những vẻ đẹp này tỏa ra đầy đủ khi được ủ lạnh.
Hồng trà shan tuyết
Có mùi thơm mật ong khó quên, hồng trà ủ lạnh tươi sáng, vui vẻ và sảng khoái.
Trà bá tước Earl grey
Hương vị cam bergamot đầy sắc thái của loại trà này trở nên mạnh mẽ hơn nhiều khi pha lạnh.
Trà xanh shan tuyết
Hương thơm của loại trà xanh pha lạnh này là một yếu tố thực sự đáng kinh ngạc! Vị ngọt của loại trà xanh này đáng chú ý hơn cả về hương thơm và hương vị của phiên bản ủ lạnh.
Trà Yerba Mate
là một loại thảo mộc ủ lạnh nổi tiếng thế giới đến từ Nam Mỹ.
Trà hoa Atiso đỏ
Vị chua nhẹ, hương thơm tự nhiên và màu đỏ hấp dẫn, là thức trà ủ lạnh giải nhiệt nổi tiếng nhất.
Chú ý: Tôi Yêu Trà thường chọn trà shan tuyết để ủ lạnh vì đây là loại trà siêu sạch, sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên trên những vùng núi cao miền Bắc, Việt Nam. Khi ủ lạnh sẽ rất khó để bạn tráng trà qua nước nóng như pha trà nóng nên lựa chọn loại trà sạch mà ngon để ủ là điều kiện tiên quyết cho một cấm trà ủ lạnh chất lượng!
Bạch trà shan tuyết Hà Giang
Bạch trà shan tuyết Hà Giang ủ lạnh được yêu thích nhất mọi thời đại của chúng tôi làm cho hương vị dịu dàng của nó thực sự tỏa sáng.
Trà búp móng rồng
Hương hoa nồng nàn của những vẻ đẹp này tỏa ra đầy đủ khi được ủ lạnh.
Hồng trà shan tuyết
Có mùi thơm mật ong khó quên, hồng trà ủ lạnh tươi sáng, vui vẻ và sảng khoái.
Trà bá tước Earl grey
Hương vị cam bergamot đầy sắc thái của loại trà này trở nên mạnh mẽ hơn nhiều khi pha lạnh.
Trà xanh shan tuyết
Hương thơm của loại trà xanh pha lạnh này là một yếu tố thực sự đáng kinh ngạc! Vị ngọt của loại trà xanh này đáng chú ý hơn cả về hương thơm và hương vị của phiên bản ủ lạnh.
Trà Yerba Mate
là một loại thảo mộc ủ lạnh nổi tiếng thế giới đến từ Nam Mỹ.
Trà hoa Atiso đỏ
Vị chua nhẹ, hương thơm tự nhiên và màu đỏ hấp dẫn, là thức trà ủ lạnh giải nhiệt nổi tiếng nhất.
Chú ý: Tôi Yêu Trà thường chọn trà shan tuyết để ủ lạnh vì đây là loại trà siêu sạch, sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên trên những vùng núi cao miền Bắc, Việt Nam. Khi ủ lạnh sẽ rất khó để bạn tráng trà qua nước nóng như pha trà nóng nên lựa chọn loại trà sạch mà ngon để ủ là điều kiện tiên quyết cho một cấm trà ủ lạnh chất lượng!