Trà Trắng Có Vị Gì? Hương Vị Của Trà Trắng

Hương vị của bạch trà cũng giống như sự khéo léo của bạch trà, đơn giản mà không đơn giản, làm sao để nhấm nháp một chén trà tưởng nhạt như nước này?
 
trà trắng tôi yêu trà
Trà trắng hay còn gọi là bạch trà được làm từ búp trà shan tuyết
 

TẠI SAO TRÀ TRẮNG LẠI CÓ HẬU VỊ NGỌT HƠN CÁC LOẠI TRÀ KHÁC? 

Nhiều người bạn của Tôi Yêu Trà để lại lời nhắn rằng họ thích uống trà trắng và tích trữ trà trắng vì nó có lợi cho sức khỏe.

Là loại trà được làm thủ công thô sơ và tự nhiên nhất, trà trắng không có những đặc điểm nổi bật như các loại trà khác, hương vị trà nhẹ nhàng tinh tế, hậu vị kéo dài, vậy bạn có muốn thưởng thức trà trắng không? Hôm nay Tôi Yêu Trà sẽ chia sẻ cho các bạn biết thêm về vị ngon của trà trắng cũng như cách uống trà phù hợp?

Hầu hết những người đã uống trà trắng đều có một trong những cảm nhận sâu sắc nhất về hương vị của trà trắng là "ngọt ngào". Dù là vị “ngọt” của bạch trà mới hay “vị ngọt” của bạch trà cũ, đó là cảm giác mà nhiều người sẽ không thể nào quên sau khi uống.

Sự khác biệt hoặc thay đổi của các thành phần hương vị, loại, hàm lượng và tỷ lệ trong trà trắng sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến hương vị của trà.

① Axit amin trong trà trắng

Trong quá trình làm héo trà trắng, với sự gia tăng hoạt động của enzym, protein trong chè bị thủy phân tạo ra các axit amin có vị umami và vị ngọt, hàm lượng các axit amin có xu hướng tăng lên. Tổng lượng axit amin trong trà trắng gấp 2-3 lần so với các loại trà khác.

Các axit amin sẽ có tác động lớn đến trà trắng như cải thiện mùi thơm của lá trà và cải thiện màu sắc của trà khô, có tác dụng lên màu của trà trắng rất tốt. Đặc biệt để tăng hương vị cho món chè, các axit amin là một thành phần quan trọng tạo nên độ tươi ngon của bạch trà.

② Đường trong trà trắng

Đường trong trà chủ yếu bao gồm monosaccharid, disaccharid và polysaccharid. Trong đó, đường hòa tan chủ yếu là monosaccharid và disaccharid. Đường hòa tan là chất quan trọng tạo nên hương vị và độ sánh trà trắng, đồng thời thể hiện cái gọi là "vị ngọt" trong cảm quan. Việc đun nóng và làm héo trong quá trình chế biến trà trắng rút ngắn thời gian, có lợi để tăng hàm lượng đường hòa tan.

Các polysaccharid trong lá chè tươi sử dụng enzym hoặc nhiệt nước trong quá trình chế biến lá tươi để thúc đẩy quá trình thủy phân và chuyển chúng thành đường hòa tan, điều này có ý nghĩa nhất định trong việc cải thiện hương vị của trà trắng.

Có thể thấy, so với các loại trà khác thì bạch trà dễ uống hậu vị hơn cả về công nghệ và cách chọn nguyên liệu.
 
trà trắng shan tuyết
 

TRÀ TRẮNG CÓ VỊ GÌ?

Hương vị của bạch trà cũng giống như sự khéo léo của bạch trà, đơn giản mà không đơn giản, làm sao để nhấm nháp một chén trà tưởng nhạt như nước này?

Bạch trà tại Tôi Yêu Trà có 2 loại: Bạch trà mẫu đơn và bạch trà 1 tôm (búp) là thành phẩm cao cấp nhất, giá trị nhất của cây trà shan tuyết.

Bởi vì chi phí thu hái, sản xuất và các lý do khác, trà trắng shan tuyết có giá thành cao. Nhưng xét về hương vị thì loại trà này được coi như vua của các loại trà.

① Bạch trà shan tuyết 1 tôm - búp

Uống bạch trà shan tuyết tập trung vào việc thưởng thức sự tươi mát và hương thơm của loại trà đặc biệt này. Bạc trà shan tuyết loại tốt có mùi thơm tinh khiết, không lẫn tạp chất, màu nước trong, vị tươi mát. Trà trắng shan tuyết 1 tôm chính là thành phẩm cao cấp và giá trị nhất của cây trà shan.

Hương vị của trà trắng 1 tôm tuy rằng nhẹ mà hậu vị dài, tại sao nói là hậu vị dài? Khi uống trà trắng, bạn sẽ thấy nước trà đặc sánh như nước cháo phía trên, có vị đặc sệt, trơn tuột và có hậu vị ngọt ngào, đó là khi bạn nhấp xong ngụm trà và cảm nhận hậu vị ngọt ngào nơi cuống họng khi nuốt nước bọt, hoàn toàn khác với độ nhạt của nước lã.
  • Nhiệt độ pha trà đề xuất: 70-80 ℃
  • Thời gian ủ trà đề xuất: 1-3 phút

② Trà trắng mẫu đơn - êm dịu và ngọt ngào?

Uống trà trắng mẫu đơn, thứ bạn uống là vị ngọt của nó. Hương thơm thanh khiết, thoảng một chút hương, dịu và ngọt, nước chè cũng có cảm giác đặc. Với chồi và lá, nó có hương vị đầy đủ hơn và thay đổi phong phú hơn. Các thức chế biến khác nhau tạo ra hương vị phong phú của loại trà này.
 
trà trắng mẫu đơn
Trà trắng mẫu đơn được làm từ búp trà shan tuyết của Tôi Yêu Trà

Trà trắng shan tuyết cũng có những đặc điểm rõ ràng của vùng miền. Ở một số thị trấn nơi sản xuất trà trắng ở các vùng núi phía Bắc, độ cao và môi trường sinh thái nhỏ xung quanh sẽ bị ảnh hưởng.
  • Nhiệt độ pha trà đề xuất: 80 ℃
  • Thời gian ủ trà đề xuất: 1 phút
Sau khi đọc bài viết này, Tôi Yêu Trà tin rằng mọi người đã hiểu rõ hơn về trà trắng, và bạn cũng có thể thử nó vào lần sau khi uống trà trắng!

Bạch trà

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading