8 Lợi Ích Sức Khỏe Của Trà Atiso Đỏ Khiến Bạn Bất Ngờ
Bên cạnh hương vị chua và thơm mùi hoa quả đặc trưng, trong nhiều nghiên cứu, Trà Atiso đỏ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Uống trà hoa Atiso đỏ giúp chống lão hóa cho cơ thể
Atiso đỏ là một loại trà thảo dược, được biết đến với rất nhiều tên gọi khác nhau như Hibiscus, bụt giấm, hoa dâm bụt, cây rau chua, bụp chua, lá giấm, hoa vô thường,...
Trà Atiso đỏ được pha bằng cách ngâm đài hoa Atiso đỏ khô trong nước nóng từ 10 - 15 phút. Trà Atiso đỏ có màu đỏ tươi, vị chua và thơm mùi hoa quả. Khi uống Trà Atiso đỏ, bạn có thể cho thêm một chút mật ong hoặc cỏ ngọt, điều này sẽ làm dậy mùi vị của trà hơn.
Bên cạnh hương vị chua và thơm mùi hoa quả đặc trưng, trong nhiều nghiên cứu, Trà Atiso đỏ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA TRÀ ATISO ĐỎ
1. Trà Atiso đỏ giúp tăng cường miễn dịch
Trà Atiso đỏ là một thảo dược tuyệt vời nhờ vào hàm lượng vitamin C phong phú. Vì vậy, Trà Atiso đỏ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch rất tốt và giúp bạn chống lại chứng cảm lạnh, ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang và táo bón.
2. Trà Atiso đỏ là nguồn cung cấp vitamin C rất lớn
Trà Atiso đỏ là một nguồn cung cấp vitamin C lớn. Vitamin C từ lâu được biết là có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe con người. Vitamin C cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen để bạn có một làn da khỏe mạnh. Nó giúp ngăn cản sự phá hủy gây ra bởi các gốc tự do được tạo ra mỗi lần cơ thể hấp thụ thực phẩm. Đây chính là nguyên nhân chính gây ra quá trình lão hóa, bệnh ung thư, bệnh tim và chứng viêm khớp.
3. Trà Atiso đỏ giúp chống lão hóa
Trà Atiso đỏ chứa một loại chất chống oxy hóa rất hiếm là Flavonoid. Hàm lượng flavonoid trong Trà Atiso đỏ lên đến 12% trong đài quả và 5 - 6% trong lá. Flavonoid có tác dụng ngăn chặn quá trình lão hóa của cơ thể, giúp người sử dụng có thể giữ được nét thanh xuân của mình.
Flavonoid có trong Trà Atiso đỏ còn có khả năng tạo phức với các ion kim loại nên có tác dụng như những chất xúc tác ngăn cản các phản ứng oxy hoá. Do đó, các chất flavonoid có tác dụng bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tai biến, lão hoá, thoái hoá gan, tổn thương do bức xạ.
Flavonoid có trong Trà Atiso đỏ còn có khả năng tạo phức với các ion kim loại nên có tác dụng như những chất xúc tác ngăn cản các phản ứng oxy hoá. Do đó, các chất flavonoid có tác dụng bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tai biến, lão hoá, thoái hoá gan, tổn thương do bức xạ.
4. Trà Atiso đỏ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
Nhờ các dưỡng chất mà thiên nhiên ban tặng, Trà Atiso đỏ có công dụng chữa trị các vấn đề liên quan tới tiêu hóa như đầy hơi. Không những vậy, uống trà hibiscus còn giúp nhuận tràng, chữa táo bón, lợi tiểu, viêm bàng quang và hạn chế sự tạo sỏi ở đường tiết niệu.
5. Trà Atiso đỏ giúp cải thiện lượng cholesterol trong máu
Những chất chống oxy hóa trong Trà Atiso đỏ sẽ giúp giảm cholesterol, từ đó bảo vệ thành mạch và cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể. Trong các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân bị đái đường sau khi sử dụng trà Hibiscus 2 lần mỗi ngày trong 1 tháng đã có những cải thiện rõ rệt về lượng cholesterol. Lượng cholesterol tốt HDL tăng lên và cholesterol LDL xấu giảm xuống.
6. Trà Atiso đỏ giàu chất điện giải
Trà Atiso đỏ giàu chất điện giải. Bạn cần chất điện giải để điều hòa lượng chất lỏng trong cơ thể, duy trì cân bằng lượng pH trong máu. Vì vậy, Trà Atiso đỏ chính là thức uống rất thích hợp cho bạn sau mỗi giờ tập thể dục hay làm việc mệt mỏi.
7. Trà Atiso đỏ giúp giảm huyết áp
Một trong những tác dụng mạnh nhất của Trà Atiso đỏ là khả năng làm giảm huyết áp. Theo một nghiên cứu tại Boston, Hoa Kỳ, việc uống Trà Atiso đỏ mỗi ngày giúp hạ huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch, việc này có tác dụng tương đương với việc sử dụng các loại thuốc giảm huyết áp.
8. Trà Atiso đỏ giúp giảm cân
Trong Trà Atiso đỏ có chứa chất giúp cơ thể giúp sản xuất amylase. Đây là một enzyme giúp phân hủy tinh bột đường, từ đó tránh tích calo thừa trong cơ thể. Sử dụng một tách Trà Atiso đỏ sau bữa ăn giúp cơ thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo nhanh hơn. Đồng thời giúp cơ thể giảm hấp thụ carbohydrate và hỗ trợ giảm cân.
Trà hoa Atiso đỏ cũng uống ngon hơn khi pha với mật ong hay cỏ ngọt
CÁCH PHA TRÀ ATISO ĐỎ:
- Bạn đun sôi nước tinh khiết tới 100 độ C rồi đổ vào cốc có từ 3 – 5 bông Atiso khô, chờ 3 – 5 phút cho phai hết màu đỏ tía.
- Đài quả khô có màu đỏ và vị chua đặc trưng. Bạn cũng có thể cho thêm đường, mật ong, cỏ ngọt tùy khẩu vị.
- Để tận hưởng những công dụng cho sức khỏe từ Trà hoa Atiso, bạn nên sử dụng đường cỏ ngọt (không sinh năng lượng) hoặc mật ong. Trà hoa Atiso đỏ cũng uống ngon hơn khi được cho thêm vài lát gừng tươi.
- Bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời.
Lưu ý khi sử dụng
- Nếu bạn bị huyết áp thấp thì nên uống Trà hoa Atiso đỏ với đường và uống sau khi đã ăn xong.
- Trà hoa Atiso đỏ không phải là thuốc và không có tác dụng thay thuốc.
- Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng Trà hoa Atiso đỏ
- Không nên sử dụng nước máy để pha đài quả khô bởi vì trong nước máy có thể có clo sẽ làm tăng vị nồng và vị chua của Trà hoa Atiso đỏ.
- Khi sử dụng nước tinh khiết được đun sôi để pha thì Trà hoa Atiso đỏ sẽ có màu trong hơn và vị chua cũng sẽ êm dịu hơn.
Tất cả nội dung sức khỏe trên toiyeutra.vn chỉ được cung cấp cho thông tin chung và không được coi là thay thế cho lời khuyên y tế của bác sĩ riêng của bạn hoặc bất kỳ chuyên gia chăm sóc sức khỏe nào khác. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sức khỏe tổng quát của mình, bạn nên liên hệ với các bác sĩ của mình. Xem các điều khoản và điều kiện trang web của chúng tôi để biết thêm thông tin.