Hướng Dẫn Pha Trà Phổ Nhĩ Quýt Và Cách Thưởng Thức Đúng Điệu

Văn hóa trà Trung Quốc đã có từ hàng nghìn năm, mỗi loại trà lại có cách thưởng thức khác nhau. Việc uống trà không đơn thuần dựa vào kinh nghiệm bản thân mà còn có cái gọi là nghệ thuật thưởng trà, và trà Phổ Nhĩ Quýt cũng không nằm ngoại lệ.
 

Trà Tiểu Thanh Cam - Phổ Nhĩ Quýt
Trà Phổ Nhĩ Quýt mang màu nâu đỏ đặc trưng sau khi pha, màu nước trong trẻo, đậm đà đem lại ấn tượng thị giác mạnh mẽ.
 

Trà Phổ Nhĩ Quýt là gì?

Trà Phổ Nhĩ Quýt (Tiểu Thanh Cam) là một trong những sản phẩm trà nổi tiếng, được kết hợp khéo léo giữa vỏ cam quýt và trà Phổ Nhĩ để tạo ra thức trà trái cây có hương vị đặc biệt lại còn tốt cho sức khỏe. 

Vỏ quýt ngon nhất là từ Tân Hội – Quảng Đông – Trung Quốc. Quýt đỏ ngọt, vỏ xanh có vị the cay nhẹ. Từ xưa, vỏ quýt đã là một vị thuốc được sử dụng phổ biến, có thể nêm nếm làm gia vị, hãm trà.

 Thời nhà Minh – Trung Quốc, trong “Sách trà”, người ta có ghi chép: “Đối với trà cam, cắt vỏ cam thành từng sợi mỏng, sau đó sấy khô với 5 lạng trà ngon, để vào giữa các sợi cam, dùng vải lạnh dày để bọc, đặt trà lên trên, hâm nóng”. 

Nhưng với trà tiểu thanh cam, dùng trà ướp cùng vỏ cam có phần phức tạp và đắt đỏ hơn. Để sản xuất, phải lấy cam tươi Tân Hội mới thu hoạch, khoét nạo từ trên xuống, lấy cùi và phần múi bên trong ra sau đó đem phơi ngược, tùy theo điều kiện thời tiết, có thể phơi trong vài giờ hoặc một ngày không quá khô. Sau đó đưa trà Phổ Nhĩ vào bên trong quýt. Cuối cùng, đậy nắp quả quýt và để khô từ vài tiếng đến nửa ngày, thực tế khi nướng nên dùng củi để nướng là tốt nhất, nhưng hiện nay nhiều người cũng cho vào lò để nướng.
 

Trà Phổ Nhĩ Quýt có gì đặc biệt?

Trà Phổ Nhĩ Quýt được coi là “con cưng” mới của ngành trà. Một ấm trà có thể làm cho hai người chưa từng gặp mặt trở thành bạn. Khi thưởng thức Phổ Nhĩ Quýt, hãy bỏ điện thoại di động xuống, trút đi gánh nặng và nói về cảm xúc của chúng ta. Như cái cách mà loại trà này mang lại.

Có tới 33 tiêu chuẩn thanh lọc cho trà Phổ Nhĩ Quýt, nổi bật có:
 • Vườn trồng cây tại Tân Hội, Quảng Đông
 • Trái hái không phải là trái rụng
 • Làm sạch quýt thủ công bán tự động
 • Kiểm soát nguồn trà Phổ Nhĩ (tại Vân Nam)
 • Đóng gói và bảo quản….
Trà Phổ Nhĩ Quýt cũng rất an toàn, sạch sẽ. Bạn có thể tự tin “nếm, ngửi, xem và thưởng thức” – đầy đủ bốn bước trong văn hóa uống trà.
 1. Nếm: Quan sát độ già, màu sắc, độ chặt của trà. Xem màu sắc của quýt, có lớp sương trắng hay không, độ cứng của vỏ.
 2. Mùi: Đánh giá mùi thơm của trà sau khi pha,
 3. Xem: Xem màu nước trà, màu trà đặc, trong mờ như rượu vang đỏ, quan sát kỹ xem có tạp chất trong trà không
 4. Thưởng thức: Cảm nhận vị trà, độ mịn và hương thơm của nước trà len lỏi giữa các kẽ răng rồi từ từ nuốt xuống cổ họng, cảm nhận độ mịn của trà.
Chắc chắn đó nên là hương vị khó quên, đượm vị và không có hồi kết.
 
Trà Tiểu Thanh Cam - Phổ Nhĩ Quýt
Kết hợp khéo léo giữa vỏ cam quýt và trà Phổ Nhĩ để tạo ra thức trà trái cây có hương vị đặc biệt lại còn tốt cho sức khỏe. 
 

Những lợi ích của Trà Phổ Nhĩ Quýt

Làm dịu gan, ấm phổi, cải thiện tình trạng viêm họng mãn tính.

Làm trắng, cấp ẩm cho da

Mùa đông, thời tiết lạnh, người dễ mệt mỏi, lãnh đạm. Trà Phổ Nhĩ Quýt với ưu điểm nhỏ gọn, dễ dàng mang theo, bạn có thể để tại văn phòng, một ly tiểu thanh cam giúp bạn giảm mệt mỏi và còn làm đẹp nữa. Vỏ cam rất àu axit phenolic, không chỉ loại bỏ vi khuẩn mà còn làm sảng khoái não bộ, dưỡng ẩm và dưỡng da.

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm cân, tiêu mỡ

Vỏ cam có chứa chanpisu là chất thúc đẩy quá trình chuyển hóa carbohydrate và có tác dụng chống đông máu, chống nấm và chống dị ứng. Khi tuổi càng cao, quá trình trao đổi chất của một số bộ phận trong cơ thể sẽ chậm lại, cần có ngoại lực để trao đổi chất diễn ra liên tục, lúc này, hãy nhớ đến 1 tách Trà Phổ Nhĩ Quýt.
 

Vậy, làm thế nào để pha một bình Trà Phổ Nhĩ Quýt thật ngon?

Cách pha trà Trà Phổ Nhĩ Quýt ngon

Cá nhân tôi nghĩ muốn pha được một ấm trà Trà Phổ Nhĩ Quýt ngon thì trước hết phải chọn được loại trà tiểu thanh cam ngon. Cả vỏ quýt và nước trà đều có thể cho vào nồi, đun sôi hoặc ủ.

Nếu bạn pha cho khoảng 5-6 người thì lượng trà có thể sử dụng là 1 viên trà. Phần vỏ cam và phần trà thường được chia đôi ra, giống như cách bạn bóc 1 quả cam vậy. Cụ thể như sau:
 1. Đổ một lượng trà Phổ Nhĩ thích hợp, sau đó bẻ vỏ cam thành nhiều miếng nhỏ
 2. Cho trà và vỏ cam theo tỷ lệ 1: 5 vào tách, có thể điều chỉnh tỷ lệ tùy theo sở thích
 3. Lần đầu, đun sôi nước, tráng trà để làm ấm trà
 4. Lượt thứ 2 bắt đầu ngâm 5 giây mỗi lượt nước và có thể uống luôn
Khi uống trà phổ nhĩ quýt bạn có thể kết hợp với hạt dẻ hay hoa quả tươi để tăng hương vị.
 
Trà Tiểu Thanh Cam - Phổ Nhĩ Quýt
Pha được một ấm trà Trà Phổ Nhĩ Quýt ngon thì trước hết phải chọn được loại trà tiểu thanh cam ngon.

Trà Phổ Nhĩ Quýt mang màu nâu đỏ đặc trưng sau khi pha, màu nước trong trẻo, đậm đà đem lại ấn tượng thị giác mạnh mẽ. Vị trà là sự dung hợp giữa hương quýt ngọt ngào, tinh dầu quýt ấm nồng vị nắng và cái chất ngọt dịu, đậm đà của trà Phổ Nhĩ Vân Nam. Tất cả tạo nên hương vị trà độc đáo, nếm một lần sẽ lưu luyến không quên.
Cỏ Ngọt

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading