Lợi ích sức khỏe của trà Hibiscus và hướng dẫn pha trà đúng cách

Trà Hibiscus hay còn gọi là Atiso đỏ, là một loại trà thảo dược tốt cho sức khỏe và không chứa caffeine. Hương vị trà thươm ngon, được yêu thích và sử dụng phổ biến trên thế giới, cùng xem các lợi ích sức khỏe và hướng dẫn pha trà Hibiscus đúng cách loại trà màu đỏ tươi này, từng bước một, với các mẹo của chuyên gia từ Tôi Yêu Trà đã được công nhận.
 
Lợi ích sức khỏe của trà Hibiscus và pha trà đúng cách
Lợi ích sức khỏe của trà Hibiscus và pha trà đúng cách
 

TRÀ HIBISCUS LÀ GÌ?

 
Trà Hibiscus là một thức uống thảo mộc, không chứa caffein được làm từ đài hoa Hibiscus khô (bộ phận của cây hỗ trợ các cánh hoa và bảo vệ chồi), khi pha trà được ngâm trong nước nóng.

Trà có màu đỏ tự nhiên. Hoa Hibiscus đỏ tươi tô điểm cho nước và tạo hương vị cho nước trà. Cây Hibiscus được biết đến với những bông hoa to, có màu sắc tươi sáng và nó được trồng ở những vùng nhiệt đới.

Cây Hibiscus ngoài tự nhiên có sức sinh trưởng mạnh mẽ, kháng chịu sâu bệnh tốt, ưa ánh nắng mặt trời và chịu được hạn hán nên được nông dân miền Trung, Việt Nam canh tác rất hiệu quả. Đây cũng là yếu tố đặc biệt giúp trà Hibiscus có chứa nhiều chất chống oxi hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
 

6 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA TRÀ HIBISCUS

 

1. Cung cấp chất chống oxy hóa

Trà Hibiscus là một nguồn cung cấp tuyệt vời của chất chống oxy hóa. Điều này bao gồm các hợp chất như polyphenol và anthocyanin, có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể.

Điều này rất quan trọng vì stress oxy hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, như bệnh tim và ung thư, theo thời gian. 

2. Giảm huyết áp cao

Huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp, là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim nhưng đồ uống như trà Hibiscus có thể giúp ích.

Trong một nghiên cứu năm 2019, những người bị tăng huyết áp đã giảm huyết áp sau khi uống trà Hibiscus hai lần một ngày trong một tháng.

Một đánh giá khoa học năm 2022 về 13 nghiên cứu cũng cho thấy cây Hibiscus có thể hạ huyết áp cao ở những người bị tăng huyết áp nhẹ đến trung bình.

3. Quản lý mức cholesterol trong máu khỏe mạnh

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, giống như tăng huyết áp, cholesterol trong máu cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo một đánh giá khoa học năm 2019, các chất chống oxy hóa trong Hibiscus có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu.

4. Cung cấp đặc tính chống vi-rút

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy Hibiscus có thể chống lại một số loại vi-rút. Theo các nhà nghiên cứu, điều này có liên quan đến các polyphenol và anthocyanin trong thực vật.

Một nghiên cứu năm 2019 lưu ý rằng chiết xuất trà Hibiscus có hoạt tính kháng vi-rút chống lại một số loại vi-rút gây bệnh cúm.

5. Giảm lượng đường trong máu cao

Hibiscus đã được phát hiện có khả năng giúp giảm lượng đường trong máu cao.

Điều này rất đáng chú ý vì lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

6. Hỗ trợ chức năng miễn dịch

Hibiscus rất giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng cần thiết cho chức năng miễn dịch khỏe mạnh. Nó kích thích các tế bào bạch cầu, là những tế bào chống lại vi trùng gây bệnh.

Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa, nghĩa là nó có tác dụng chống lại stress oxy hóa.
 

TÁC DỤNG PHỤ CỦA TRÀ HIBISCUS


1. Đường huyết thấp

Hibiscus đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu trong các nghiên cứu.

Nếu bạn có lượng đường trong máu thấp hoặc đang dùng thuốc làm giảm lượng đường trong máu, hãy hỏi bác sĩ xem uống trà Hibiscus có an toàn không.

2. Dị ứng

Những người có cơ địa dễ bị dị ứng với cây Hibiscus, mặc dù rất hiếm gặp.

Hãy thận trọng nếu bạn bị dị ứng với phấn hoa cỏ phấn hương, trà hoa cúc, atisô, chuối, dưa hấu, dưa và bí xanh. Những cây này chia sẻ protein gây dị ứng với cây Hibiscus.

3. Hiệu ứng estrogen

Hibiscus chứa các hợp chất có đặc tính estrogen, nghĩa là chúng có tác dụng giống như estrogen trong cơ thể.

Nếu bạn đang mang thai hoặc có những lo ngại về sức khỏe sinh sản khác, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi uống trà atiso đỏ nhé!
 

TRÀ NGUYÊN BÔNG HIBISCUS SO VỚI TRÀ TÚI LỌC


Bạn có thể nhìn thấy nguyên đài hoa Hibiscus thì chất lượng trà càng tốt. Trà Hibiscus nguyên bông có chất lượng cao hơn vì bạn có thể nhìn thấy hình dạng của đài hoa nguyên bản, đánh giá được màu sắc, độ tinh khiết của trà mà không lo trà bị lẫn tạp, pha trộn...

Túi trà Hibiscus túi lọc có chất lượng thấp hơn vì chúng chứa đầy hoa dâm bụt nghiền nát, hoa bị loại sẽ được mang đi nghiền làm trà túi lọc, khi pha trà còn lẫn cả vị của túi đựng trà.
 
Lợi ích sức khỏe của trà Hibiscus và pha trà đúng cách
 

HƯỚNG DẪN PHA TRÀ HIBISCUS

 
  • THỜI GIAN CHUẨN BỊ - 2 phút
  • THỜI GIAN Ủ TRÀ - 5 phút
  • TỔNG THỜI GIAN - 7 phút

CHUẨN BỊ:

  • 500ml nước + thêm ấm trà
  • 7 gram trà Hibiscus
  • Thêm cỏ ngọt, quế, đường, siro tùy khẩu vị
 

HƯỚNG DẪN

1. Nước sôi.

Sử dụng nước tinh khiết để pha trà. Đun sôi nhiều nước hơn mức cần thiết một chút để có thể dùng để tráng ấm trà.

2. Tráng trà và làm nóng ấm trà.

Cho trà Hibiscus vào ấm, sau đó đổ một ít nước nóng vào ấm trà và lắc nó xung quanh. Bỏ nước đi.
Bước này sẽ giúp đánh thức trà và đồng thời làm nóng ấm trà là một bước bổ sung mà tất cả các chuyên gia về trà đều dành thời gian thực hiện, để khi trà ngâm, nhiệt độ nước sẽ không giảm mạnh.

3. Trút thêm nước nóng vào ấm trà. Đậy ấm trà và ủ trong 5-7 phút.

Bạn có thể ủ trà cùng lá cỏ ngọt, quế...

4. Lọc bã trà hibiscus và rót trà nóng vào tách trà.

Chú ý: Trà hoa Hibiscus ngon hơn khi pha mix cùng cỏ ngọt hoặc quế từ Tôi Yêu Trà.
 

LƯU Ý TỪ TÔI YÊU TRÀ

Sử dụng trà hoa nguyên bông thay vì trà túi lọc để có một tách trà chất lượng hơn.

Để có một tách trà Hibiscus đậm đà hơn, hãy ủ trà thêm vài phút nữa vào thời gian ngâm của bạn hoặc thêm 2-3gram Hibiscus nữa vào ấm.
 
Lợi ích sức khỏe của trà Hibiscus và pha trà đúng cách

Sử dụng ấm trà thủy tinh để pha trà thảo dược để bạn có thể nhìn thấy các loại thảo mộc xinh đẹp trong nước.

Trà Hibiscus có thể được pha chế có hoặc không có đường. Nếu muốn tạo ngọt cho trà nóng, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại chất tạo ngọt nào từ đường cho đến cỏ ngọt, nhưng để tạo ngọt cho trà đá, hãy luôn sử dụng xi-rô đơn giản vì đây là loại dễ pha vào đồ uống lạnh nhất.

Các loại trà thảo mộc như trà Hibiscus dễ pha hơn nhiều so với các loại trà khác vì nó thơm, chua nhẹ dễ uống nếu được ủ trong hơn 5 phút, vì vậy đừng lo lắng nếu ngâm lâu hơn.

Hibiscus thường được sử dụng trong đồ uống để tạo màu hồng tự nhiên.

Trà Hibiscus có thể được pha và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 4 ngày. Giữ nó trong hộp hoặc bình thủy tinh có nắp đậy hoặc kín khí.

Bảo quản trà: Các gói trà Hibiscus khô nên được bảo quản trong hộp kín, tránh ánh sáng, mùi, độ ẩm và nhiệt.
 
Tất cả nội dung sức khỏe trên toiyeutra.vn chỉ  được cung cấp cho thông tin chung và không được coi là thay thế cho lời khuyên y tế của bác sĩ hoặc bất kỳ chuyên gia chăm sóc sức khỏe nào khác. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sức khỏe tổng quát của mình, bạn nên liên hệ với các bác sĩ của mình. Xem các điều khoản và điều kiện trang web của chúng tôi  để biết thêm thông tin.
An Vu

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading