Sự khác biệt giữa Trà cổ thụ và Trà đồi

Trà cổ thụ thân gỗ và trà đồi là hai loài hoàn toàn khác nhau với phương pháp trồng trọt và canh tác khác nhau, điều này tạo ra sự khác biệt lớn giữa chúng.
 
Trà cổ thụ dùng để chỉ trà được trồng trong môi trường tự nhiên ít có sự can thiệp của con người, và hầu hết chúng đều có tuổi đời hơn 100 đến 300 năm.

Trà đồi dùng để chỉ những loại trà nhỏ hơn và non hơn được trồng ở dùng đồi núi trung du và trồng trong vườn trà.

Sự khác biệt giữa trà đồi và trà cổ thụ là các loại trà cổ thụ được trồng trong môi trường tự nhiên, hầu hết đều có tuổi đời hơn 100-300 năm. Đồng thời, trà đồi được trồng nhân tạo, chủ yếu phân bố ở vùng núi thấp và vùng trung du.
 
Cổ thụ trà dùng để chỉ trà được trồng trong môi trường tự nhiên ít có sự can thiệp của con người, và hầu hết chúng đều có tuổi đời hơn 100 đến 300 năm.
Cây chè cổ thụ hơn 300 năm tuổi tại Yên Bái

Trà cổ thụ là gì?

Trà cổ thụ dùng để chỉ trà được trồng trong môi trường tự nhiên ít có sự can thiệp của con người, hầu hết đều có tuổi đời trên 100 đến 300 năm. Những cây trà này chủ yếu là những cây trà lớn dạng cây thân gỗ cao lớn, hoang dã và cũng có thể bị thuần hóa quá mức, thậm chí một số còn được canh tác như vùng trà Suối Giàng, Yên Bái.

Những cây trà cổ thụ chủ yếu đến từ những vùng núi cao phía Bắc như Hà Giang, Sơn La. Chúng phân bố ở vùng núi ở độ cao 1400-1800 mét và xen kẽ với rừng. Nói một cách chính xác, nó được gọi là cổ thụ trà nếu cây hơn 300 tuổi, nhưng những người khác cũng cho rằng tuổi tiêu chuẩn gần đây đã được hạ xuống 100 năm.
 

Trà đồi là gì?

Trà đồi hay còn gọi là trà sinh thái, thường được sản xuất từ ​​những cây trà của vườn trà canh tác dưới 20 năm tuổi. Những cây chè này chủ yếu được nông dân trồng chè trong vườn chè nên ưu điểm là quy mô lớn, quản lý thuận tiện.
 
đồi chè mộc châu, sơn laĐồi chè Mộc Châu, Sơn La

Trà đồi so với trà cổ thụ

Các khái niệm trên cho thấy trà đồi và trà cây cổ thụ là hai loài hoàn toàn khác nhau với phương pháp trồng trọt và canh tác khác nhau, điều này tạo ra sự khác biệt lớn giữa chúng.
 

Ngoại hình

Hình Lá của cây trà cổ thụ tương đối khỏe và mảnh mai vì nó là loài Cây trà Arbor lá lớn. Nó có gân lá rõ ràng với kết cấu đáng chú ý, được bao phủ bởi những sợi lông trắng mịn. Vì trà đồi được trồng nhân tạo nên nó có lá tương đối mỏng với hình dạng tổng thể rộng & tròn búp trà đồi nhỏ hơn búp trà cổ thụ đáng kể.
 
lá chè cổ thụ và lá chè đồi

Hương thơm

Những cây cổ thụ có rễ sâu và tốc độ tăng trưởng chậm mang lại cho những loại trà núi rừng này đặc tính độc đáo, có thể rất khác với trà đồi. Chè cây cổ thụ có thời gian sinh trưởng dài. Nó ở trong môi trường tự nhiên nên hương thơm sâu và nặng hơn, phức hợp lôi cuốn hơn, để lại dư vị lâu dài trong miệng. Tuy nhiên, trà đồi thường là những cây nhỏ và non hơn ổ thụ và được trồng và chăm bón trong các vườn trà nên không mang hương thơm sâu như trà cổ thụ mà thường có mùi thơm “bồng bềnh” và “nhẹ” sớm biến mất.
 

Hương vị

Trà cổ thụ tạo ra hương vị đậm đà hơn, và bạn cũng có thể cảm nhận được sự quyến rũ hoang dã từ núi rừng, kết hợp với vị êm dịu, đậm đà và hương vị lâu dài. Trong khi trà đồi mang lại một hương vị mỏng trong miệng, đôi khi nó thậm chí còn có một hương vị hỗn hợp, để lại cảm giác khó chịu trên lưỡi. Đối với một số loại trà đồi, mặc dù nó có vị ngọt hậu trong miệng, nhưng nó lại tạo ra vị đắng và chát hơn so với trà cổ.
 

Lá trà

Sau khi pha trà Phổ Nhĩ, chúng ta có thể đánh giá xem đó là trà cây cổ thụ hay trà đồi qua lá trà đã pha. Thông thường, lá trà cổ thụ sau khi pha sẽ căng ra tự nhiên với búp và lá trà mập mạp. Trà đồi có lá mỏng, kết cấu không đẹp bằng trà cây cổ thụ nên sẽ không dễ kéo giãn và cuộn lại với nhau sau khi pha.
 

Hậu vị kéo dài và bền vị

Trà cây cổ thụ mang đến hương vị êm dịu trọn vẹn. Mặc dù ban đầu nó có thể có vị nồng và đắng, nhưng nó mang lại độ sâu và có thể nhanh chóng chuyển sang vị ngọt tự nhiên, đọng lại và lưu lại trong miệng và cổ họng của chúng ta trong một thời gian dài. Mặc dù trà đồi có vị không êm dịu như trà cây cổ thụ, nhưng nó vẫn có hậu vị nhưng sẽ biến mất nhanh chóng mà không đọng lại lâu trong miệng bạn.
 

Giá trị chuyển hóa

Lá trà cổ thụ lấy từ cây lớn lâu năm, rễ ăn sâu trong đất nên hút nhiều chất dinh dưỡng từ lòng đất làm cho lá càng nhiều chất có giá trị chuyển hóa, càng già càng có giá trị; trà đồi đến từ những cây trà của vườn trà được trồng trọt, và các chất chứa trong nó có thể chuyển hóa theo thời gian rất hiếm, vì vậy nó có không gian chuyển hóa hạn chế.


 

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading