Trà shan tuyết vụ Xuân, vụ trà shan tuyết ngon nhất trong năm

Mùa xuân là mùa mong đợi nhất của những người yêu trà. Trong cái se se lạnh và cái ẩm ướt của mưa xuân, cây chè shan tuyết cổ thụ dần đâm chồi nảy lộc, thoáng chốc đã xanh tốt, mơn mởn rủ rỉ.

So với trà mùa hạ và trà mùa thu, trà vụ xuân hầu như không có vị đắng. Nó thiên về một hương vị tinh tế, với một dư vị ngọt ngào, và nước trà của nó cũng êm dịu và mượt mà hơn.

Đối với trà shan tuyết vụ xuân, nhiều người vừa quen vừa lạ, Tôi Yêu Trà đã tổng hợp ra các thông tin cơ bản của trà shan tuyết vụ xuân thường thấy, rất hữu ích cho các bạn yêu trà.
 
Hoa lê là biểu tượng của mùa xuân vùng cao.
Hoa lê báo hiệu một vụ trà xuân mới tại Hà Giang
 

1. Hoa lê là biểu tượng của mùa xuân vùng cao.

Có một cây lê bên rừng chè, loại cây này nở hoa trước, sau khi hoa tàn mới ra lá. Thời kỳ ra hoa của nó rất ngắn, trước và sau không quá 2 tuần. Theo kinh nghiệm của người Dao: “Chẳng may trời mưa gió, qua một đêm thì hoa rụng hết”. Ngoài ra, quanh vườn chè không chỉ có hoa lê, mà còn có hoa đào, hoa mận, và một số loài hoa nhỏ không tên. Vào những ngày nắng đẹp, những cánh hoa trắng muốt rực rỡ gần như bật tung tầm mắt khiến người đối diện không thể rời mắt. Và nếu trời nhiều mây và mưa, ánh sáng trên hoa lại biến mất, và có một loại vẻ đẹp yên tĩnh. 
Mùa trà shan tuyết vụ xuân diễn ra êm đềm trong vùng cây cối tươi tốt này.

À hôm nay mình sẽ viết một bài "5 cảm nhận chung về trà xuân", cùng Tôi Yêu Trà tìm hiểu nhé.

2. Tại sao trà vụ xuân lại tốt?


Mỗi mùa trà đều có những đặc điểm riêng. Vào mùa xuân, nhiệt độ tăng dần. Theo quan điểm vật lý, nhiệt độ thực sự là thước đo mức độ dữ dội của chuyển động phân tử. Do sự thay đổi vị trí của trái đất và mặt trời, vào mùa xuân, mọi vật trên trái đất đều nhận được năng lượng từ mặt trời và trở nên hoạt động. Kết quả là chúng tôi nhìn thấy một cảnh tượng đầy nắng chói chang, thảo mộc, vạn vật hồi sinh.

Sau khi vượt qua mùa đông lạnh cóng tay chân, phơi mình trong nắng xuân, lòng người chợt thấy dễ chịu. Và cả thực vật nữa. Những cây chè shan tuyết cảm nhận được tiếng gọi của mặt trời và bắt đầu đâm chồi, hút nước và chất dinh dưỡng từ đất, và những búp nhỏ mọc lên. Nhiệt độ tăng dần, lá xanh xuất hiện khi bạn không để ý.

Tóm lại, sau một mùa đông nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe, cây chè đã phát triển thành những chồi mới đầy đặn hơn, nhiều nội chất hơn và giàu dinh dưỡng hơn. Trà shan tuyết mùa xuân cô đọng rất nhiều chất dinh dưỡng mà trà mùa khác không thể sánh được. Ví dụ như theanine, polyphenol trong trà, polysaccharid,… có trong trà vụ xuân vô cùng phong phú.

Vì vậy, ấn tượng của nhiều người về trà xuân là sự tinh tế, tươi mát, ngọt ngào và vô cùng thanh tao, đẹp mắt.

3. Trà vụ xuân có phải chỉ trà xanh không?

Dĩ nhiên là không. Cái gọi là trà vụ xuân đề cập đến tất cả các lá trà được hái vào mùa xuân.

Trên khắp đất nước, trà xanh luôn là loại trà phổ biến nhất ở Việt Nam, và nó cũng là hương vị chủ đạo của việc uống trà của người Việt từ xa xưa. Đặc điểm lớn nhất của trà xanh là độ “tươi mát” của nó. Vì vậy, vào mùa trà xuân phải chăng trà xanh có thể thu hút được sự quan tâm của hầu hết mọi người.

Ở tỉnh Hà Giang của chúng ta cũng có một loại trà bắt đầu vụ trà xuân vào giữa tháng 3, đó là bạch trà shan tuyết. Cách đây vài năm, danh tiếng của bạch trà không được cao như bây giờ. Nhiều người lầm tưởng bạch trà là trà xanh nhưng lại là loại nhỏ trong loại lớn. Rốt cuộc, loại hương thơm tươi mát đó khá gần gũi. Cho đến khi tôi tìm hiểu về sáu loại trà chính, tôi mới biết rằng trà xanh và trà trắng có mối quan hệ song song với nhau, và chúng là hai loại trà hoàn toàn khác nhau.

Trà trắng là một loại trà lên men nhẹ, không qua các công đoạn vò - sấy như trà xanh. Nhờ sự khéo léo đơn giản, các polyphenol trong trà trắng sẽ được biến đổi theo thời gian, không giống như trà xanh, uống quá nhiều sẽ làm tổn thương dạ dày. Ngoài ra, so với trà xanh, nước trà trắng dịu hơn và có kết cấu giống như thạch. Bởi vì búp và thân của trà trắng được bao phủ bởi một số lượng lớn Pekoe, khi chúng rơi vào trong nước trà, chúng sẽ làm nước trà êm dịu và dễ uống.

Húp một ngụm chè shan tuyết trong miệng, bạn có thể cảm nhận được nước chè không những tươi mà còn "đầy đặn" và êm dịu cùng với dư vị ngọt ngào của nước trà, đó mới là giá trị thực sự.

Đối với các loại trà khác ở Hà Giang, chẳng hạn như trà ống lam và trà phổ nhĩ, cũng được gọi là trà vụ xuân. Các loại trà shan tuyết đi theo con đường cao cấp, chẳng hạn như bạch trà shan tuyết, trà phổ nhĩ, chủ yếu là trà mùa xuân. 

Hương vị "đầy đặn" và êm dịu cùng với dư vị ngọt ngào của Bạch trà shan tuyết đã làm cho trà shan tuyết Hà Giang trở nên nổi tiếng trong giới trà. Tuy nhiên, do cây chè có độ cao lớn, độ cao trung bình trên 1.000m, nhiệt độ thấp vào đầu mùa xuân nên búp chè chưa phát triển hết.

Theo kinh nghiệm của những năm trước, đến khoảng tháng 4 mới bắt đầu vụ thu hoạch chính thức. Một ví dụ khác là hồng trà shan tuyết, việc hái trà vào mùa xuân thường tập trung vào tháng 4 và tháng 5. Sau khi hái xong sẽ đi vào quá trình chế biến lâu dài. Vì vậy, không có chuyện xuân năm đó gặp ai cũng như trà xanh, bạch trà. Cần phải đợi đến gần giữa năm, trước Tết Trung thu sẽ lần lượt được đưa ra thị trường.
 
Đối với trà shan tuyết vụ xuân, nhiều người vừa quen vừa lạ, Tôi Yêu Trà đã tổng hợp ra các thông tin cơ bản của trà shan tuyết vụ xuân thường thấy, rất hữu ích cho các bạn yêu trà.
Trà shan tuyết vụ Xuân, vụ trà shan tuyết ngon nhất trong năm tại Hà Giang

4. Trà xuân hái sớm hơn, càng mềm càng ngon?

Cũng không chắc. Mặc dù chúng ta biết rằng trong trà shan tuyết có một câu nói rằng “trà búp nõn quý như vàng”. Bạch trà hái trước lễ Thanh minh được nhiều người uống trà ưa chuộng vì búp và lá mỏng manh, màu xanh ngọc bích, số lượng hiếm.

Tuy nhiên, sự sinh trưởng của vạn vật đều có quy luật riêng của nó. Chỉ khi cây trà phát triển đến một thời điểm nhất định thì búp trà mới là tốt nhất, không nên thu hoạch quá sớm hoặc quá muộn.

Nếu bạn tìm kiếm búp trà non mềm một cách mù quáng, các búp mới của cây chè có thể không phát triển đầy đủ, và các chất dinh dưỡng tích lũy sẽ không đủ. Lá chè được tạo ra có mùi thơm yếu, vị chát, không có nhiều hậu vị.
 
Hãy từ tốn pha một tách trà và nếm thử để cảm nhận được sự vất vả của người hái trà.
Hãy từ tốn pha một tách trà và nếm thử để cảm nhận được sự vất vả của người hái trà. 

Hơn nữa, dù đều là trà xuân nhưng tiêu chuẩn phù hợp của từng loại trà là khác nhau nên thời gian hái cũng khác nhau.

Lấy hồng trà làm ví dụ, so với trà xanh và trà trắng, việc hái chậm hơn nửa tháng đến một tháng. Hái về nguyên tắc phải chú ý “hái mặt thoáng”, điều này nhằm làm cho lá phát triển tốt hơn và hấp thụ được nhiều chất điều vị.

Xét về quy trình thủ công phức tạp của hồng trà, sau khi hái, nó phải được trải ra, sấy khô, lên men và rang. Vì vậy, lá trà tương đối trưởng thành nên được sử dụng làm nguyên liệu chế biến hồng trà. Nếu không, làm sao những chồi non và những chiếc lá quá non nớt ấy có thể chịu đựng được nhiều quá trình như vậy? Chỉ mới bước sấy thôi mà đã không chịu được rồi.

Vì vậy, không có thời gian hái chè xuân cố định và thống nhất. Việc tìm kiếm cây trà shan tuyết sớm và tàn sát một cách mù quáng sẽ chỉ khiến chúng ta ngày càng xa rời chè ngon và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng cảu những cây chè quý.

5. Có nên uống trà shan tuyết vụ xuân khi còn tươi không?

Không không không, chỉ có trà xanh là như vậy. Vì trà xanh không lên men nên không có lợi cho việc bảo quản lâu dài, và thời hạn sử dụng nói chung là khoảng 1 năm. Nếu nó không được bảo quản trong tủ lạnh, tốt nhất nên uống nó trong vòng sáu tháng sau khi mở. Theo thời gian, trà xanh sẽ bị oxy hóa dần dần, và cuối cùng độ tươi sẽ giảm dần cho đến khi biến mất.

Tuy nhiên, thời hạn sử dụng của trà trắng, trà phổ nhĩ và trà đen lâu hơn so với trà xanh. Trước hết, hạn sử dụng của hồng trà, trà phổ nhĩ thường từ 2-3 năm với điều kiện phải được đóng gói kín và sấy khô. Mặc dù lá trà hết hạn sử dụng sẽ không hư hỏng 100%, nhưng chắc chắn sẽ mất đi hương thơm và vị ngon. Xét cho cùng, việc bảo quản trà tại nhà khác với các kho chuyên nghiệp. 

Thứ hai, thời hạn sử dụng của bạch trà tương đối lâu, vượt xa các loại trà khác. Về lý thuyết, nếu chất lượng vượt trội, hàm lượng nước đạt tiêu chuẩn, tuân thủ các nguyên tắc kín, sấy, tránh ánh sáng, thoáng mát, không có mùi hôi thì có thể duy trì quanh năm, thì càng để lâu, tuổi càng cao, hương vị càng đầy đặn.
 
Bạch trà có tuổi đời càng cao, nước trà sẽ càng dịu và lâu chín, là loại trà đáng để sưu tầm lâu dài.
Bạch trà có tuổi đời càng cao, nước trà sẽ càng dịu và lâu chín, là loại trà đáng để sưu tầm lâu dài.

6. Trà shan tuyết vụ xuân có phải ủ trong cốc thủy tinh không?

Cốc thủy tinh để uống trà hầu hết được sử dụng khi pha trà xanh. Vì thủy tinh trong suốt vừa tiện quan sát hình dáng, màu sắc của lá chè, vừa phù hợp với đặc tính của chè xanh “nước trong, lá xanh”. Vì vậy, trong giới thưởng trà ngày nay, trà xanh trong ly vẫn là xu hướng chủ đạo.

Đối với các loại trà mùa xuân khác, nó có thể được pha trong ly, nhưng nó không phải là sự lựa chọn tốt nhất. Trong những trường hợp hạn chế, chẳng hạn như văn phòng, đi công tác và muốn uống một số trà có hương vị, sử dụng cốc thủy tinh sẽ tiết kiệm được rắc rối và không tốn diện tích. Nói chung, rót trà và thêm nước trực tiếp vào cốc là xong. Chỉ cần bạn kiểm soát lượng trà, không quá nhiều là có thể pha được một tách trà không đắng, không chát.

Tuy nhiên, tinh chất của bạch trà, trà phổ nhĩ và trà đen không nên được ủ theo cách này. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là nên sử dụng ấm sứ trắng để pha trà khi có thời gian và điều kiện.

Kết quả là nắp của chén khải sứ trắng, giống như một hũ thu nhỏ, sẽ ngưng tụ rất nhiều hương thơm. Khi bạn mở nắp và ngửi mùi thơm, bạn có thể ngửi thấy mùi thơm phong phú và nhiều lớp của nắp. Thứ hai, chén sứ trắng có thể tách trà và nước thay vì ngâm trà và nước với nhau trong thời gian dài.

Bằng cách này, nó không chỉ có thể tránh được việc giải phóng quá nhiều chất đắng mà còn cảm nhận được sự thay đổi hương vị tinh tế trong mỗi lần pha trà súp. Dựa trên những ưu điểm trên, người thưởng trà xưa vẫn thích dùng chén khải như một dụng cụ để pha trà.

7. Hầu hết “trà vụ xuân” trong ấn tượng của mọi người là trà xanh.

Bao gồm cả việc uống càng mềm càng tốt, uống tươi phải dùng cốc thủy tinh, những thói quen này hầu hết cũng bắt nguồn từ trà xanh. Tuy nhiên, bên cạnh người anh cả chè xanh, giới chè đã vươn cành, ra lá cũng có nhiều thay đổi mới.

Trà trắng, trà đen và trà ô long đi đôi với nhau và cũng tỏa sáng rực rỡ. Đối với họ, vụ chè xuân cũng là vụ sản xuất chính quan trọng nhất trong năm. Vẻ đẹp của trà xuân và sự quý giá của trà xuân được thể hiện một cách sinh động trong trong trà shan tuyết. Mùa xuân còn ẩn hiện trong mỗi ngụm trà shan tuyết.

Sau một mùa đông lạnh giá, rồi uống một tách trà mùa xuân, một trải nghiệm nhẹ nhàng trên đầu lưỡi, như thể chiếc chìa khóa đã mở cánh cửa của mùa xuân.

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading