Lợi ích sức khỏe của trà Rooibos và hướng dẫn pha trà
Trà Rooibos là thức uống thảo dược không chứa caffein được làm từ lá của một loại cây bụi Aspalathus linearis có nguồn gốc từ Nam Phi, hay còn được gọi với tên khác là Hồng Trà Nam Phi. Sử dụng hướng dẫn chi tiết này từ Tôi Yêu Trà để pha trà rooibos tại nhà đúng cách.
TRÀ ROOIBOS LÀ GÌ?
Trà Rooibos là một loại trà thảo dược, được làm bằng cách ngâm rooibos trong nước. Đó là một thức uống tự nhiên không chứa caffein.
Rooibos là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ một loại cây bụi có tên là Aspalathus linearis. Lá của cây được làm thành trà.
Nam Phi là quốc gia duy nhất sản xuất rooibos và đã trải qua hàng thế kỷ. Nó có nguồn gốc từ vùng núi Cederberg của Nam Phi.
cái tên Rooibos có nghĩa là “cây bụi đỏ” trong tiếng Afrikaans, một ngôn ngữ của miền nam châu Phi.
Có hai loại — rooibos đỏ và rooibos xanh. Chúng khác nhau về cách chúng được chế biến.
Rooibos được oxy hóa hoàn toàn (tiếp xúc với không khí trước khi sấy khô) có màu đỏ. Rooibos xanh ít bị oxy hóa. Rooibos xanh thường ít được bán.
Cách phát âm phổ biến của rooibos là ROY-BOSS, nhưng khi nói nhanh, nó nghe giống ROY-BUS hơn. Ở Việt Nam thì Tôi Yêu Trà hay gọi với cái tên Hồng trà Nam Phi vì màu sắc của trà và nước trà.
Rooibos là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ một loại cây bụi có tên là Aspalathus linearis. Lá của cây được làm thành trà.
LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA ROOIBOS
1. Cung cấp chất chống oxy hóa
Theo một đánh giá khoa học năm 2019, rooibos rất giàu chất chống oxy hóa.
Đây là những phân tử có lợi có thể bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, cuối cùng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Đây là những phân tử có lợi có thể bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, cuối cùng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
2. Không chứa Caffeine
Rooibos không chứa caffein nên rất lý tưởng cho những người nhạy cảm với caffein.
Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể thưởng thức trà rooibos vào cuối ngày mà không làm gián đoạn lịch trình giấc ngủ của bạn.
Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể thưởng thức trà rooibos vào cuối ngày mà không làm gián đoạn lịch trình giấc ngủ của bạn.
3. Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Các chất chống oxy hóa trong rooibos cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch - rất phổ biến ở người cao tuổi. Điều này bao gồm aspalathin, một chất chống oxy hóa bảo vệ tim bằng cách giảm stress oxy hóa.
Aspalathin cũng có thể giúp kiểm soát lượng cholesterol cao, một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.
Theo một nghiên cứu năm 2018 , nó có thể hoạt động bằng cách thay đổi cách cơ thể sản xuất cholesterol.
Aspalathin cũng có thể giúp kiểm soát lượng cholesterol cao, một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.
Theo một nghiên cứu năm 2018 , nó có thể hoạt động bằng cách thay đổi cách cơ thể sản xuất cholesterol.
HƯỚNG DẪN PHA CHẾ TRÀ ROOIBOS
- THỜI GIAN CHUẨN BỊ - 2 phút
- THỜI GIAN Ủ TRÀ - 5 phút
- TỔNG THỜI GIAN - 7 phút
CHUẨN BỊ:
- Nước tinh khiết + thêm ấm trà
- ½ muỗng cà phê trà rooibos
- Đường, sữa (tùy khẩu vị)
1. Nước sôi.
Đun nước pha trà thật dễ dàng khi bạn sử dụng ấm điện có cài đặt nhiệt độ. Đun sôi nhiều hơn mức nước ủ trà vì bạn có thể cần thêm nước để làm nóng ấm trà.
2. Làm nóng ấm trà.
Đổ một ít nước nóng vào ấm trà và tráng xung quanh ấm một chút. Bỏ nước đi.
Làm nóng ấm trà là một bước bổ sung mà tất cả các chuyên gia về trà đều dành thời gian thực hiện, để khi trà ngâm, nhiệt độ nước sẽ không giảm mạnh.
3. Cho trà rooibos vào ấm trà và thêm nước nóng. Ủ trà khoảng 5 phút.
4. Lọc bã trà rooibos và đổ trà nóng vào tách trà.
Lá trà rooibos rất nhỏ, các mảnh bã rooibos có thể thoát ra khỏi lưới lọc, vì vậy nếu bạn muốn ít bã trà rooibos hơn trong trà của mình, hãy lọc lại lần nữa bằng lưới lọc mịn.
Hướng dẫn pha trà Rooibos
LỜI KHUYÊN CỦA TÔI YÊU TRÀ
Sử dụng nước chất lượng tốt.
Một phần quan trọng để pha một tách trà ngon đó chính là nguồn nước dùng để pha trà. Nước càng tốt, trà sẽ càng ngon, vì vậy hãy sử dụng nước lọc tinh khiết nếu có thể.
Trà rời thường có chất lượng cao hơn trà túi lọc.
Càng nhiều lá trong rooibos, chất lượng càng cao. Càng nhiều cành, chất lượng càng thấp. Bạn sẽ tìm thấy nhiều cành hơn trong túi trà, đó là lý do tại sao nó luôn có giá thấp hơn trà rooibos rời. Rooibos dạng lá rời hoặc trong gói trà sẽ có chất lượng cao hơn so với trà túi lọc.
Làm nóng ấm trà.
Làm nóng ấm trà là một bước bổ sung mà tất cả các chuyên gia về trà đều dành thời gian thực hiện để khi trà ngâm, nhiệt độ nước sẽ không giảm mạnh.
Điều chỉnh hương vị theo cách bạn thích.
Nếu bạn muốn có một tách trà rooibos đậm đà hơn, hãy ngâm thêm vài phút nữa hoặc thêm 1/2 thìa trà rooibos rời.
Lọc trà hai lần nếu cần.
Lá trà Rooibos rất nhỏ, nếu bạn không muốn có bất kỳ mẩu bã rooibos nào trong cốc trà của mình, hãy lọc trà hai lần bằng lưới lọc mịn.
Bảo quản trà đúng cách.
Trà Rooibos có thể được pha và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 4 ngày. Giữ nó trong hộp hoặc bình thủy tinh có nắp đậy hoặc kín không khí.
Trà rooibos rời và gói trà nên được bảo quản trong hộp kín, tránh ánh sáng, mùi, độ ẩm và nhiệt.
Trà rooibos rời và gói trà nên được bảo quản trong hộp kín, tránh ánh sáng, mùi, độ ẩm và nhiệt.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ ROOIBOS
Trà rooibos có vị như thế nào?
- Rooibos có có hương vị trà nhẹ nhàng với hương gỗ thảo mộc với một chút mật ong.
Tôi có nên thêm đường và sữa vào trà rooibos?
- Rooibos có thể có và không có đường hoặc sữa. Đó là tùy vào sở thích cá nhân.
Có caffeine trong trà rooibos?
- Không, không có caffein nên nó rất tuyệt khi uống vào buổi tối.
Trà rooibos có phải là trà mạn không?
- Trà rooibos được làm từ cây rooibos, không phải cây camellia sinensis nên nó không phải là trà thật hay trà mạn. Trà thật là trà được lấy từ cây hoa trà sinensis. Các loại trà đến từ cây chè camellia sinensis có trà đen, ô long, trà xanh, trà vàng, trà trắng và trà phổ nhĩ (puerh).
An Vũ