Sorrel – Đồ Uống Giáng Sinh Truyền Thống Từ Trà Hoa Atiso Đỏ Hibiscus Của Người Jamaica

Giáng sinh của người Jamaica sẽ không trọn vẹn nếu không có thức uống từ hoa Atiso đỏ hibiscus có vị chua, ngọt này.
 
Giáng sinh là dịp lễ lớn, quan trọng ở nhiều nơi trên thế giới. Có lẽ với nhiều người, giáng sinh gắn liền với hình ảnh ông già tuyết, những cây thông sắc màu, hương cam quế ấm áp nhưng với người Jamaica nói riêng và các nước thuộc khu vực Caribbean nói chung thì Sorrel – thứ đồ uống làm từ trà hoa Atiso đỏ mới là linh hồn của những bữa tiệc Giáng sinh.


Sorrel - đồ uống làm từ trà hoa Atiso đỏ Hibiscus

Sorrel là gì?

Sorrel là loại đồ uống của Jamaica với hương vị ngọt ngào, có vị gừng, màu rượu vang, là một phần không thể thiếu trong danh sách đồ uống truyền thống. Với người Jamai ca, cùng nhau quay quần bên cốc Sorrel và chia sẻ về giá trị của nó là điều rất ý nghiax. Sorrel sẽ được ngâm kỹ càng (2-3 ngày) trước khi thêm đường và rượu rum, phục vụ nóng hoặc lạnh tùy sở thích.


Trà hoa Atiso đỏ Hibiscus - loài hoa làm nên thức uống Sorrel

Việc chế biến Sorrel cũng không phải quá cầu kỳ, tùy vào khẩu vị, bạn có thể thêm bớt những gia vị mà bạn yêu thích. Nhưng về cơ bản, trà hoa Atiso đỏ Hibiscus có vị chua, có tính axit nên sẽ thường được bổ sung gừng nạo (có thể nướng), đinh hương, chút hạt tiêu xay để trung hòa và tạo ra vị ấm nhẹ, cân bằng hơn.

Nếu thích nhiều ngọt, bạn có thể tăng lượng xi-rô. Nếu thích chua, hãy ủ hoa lâu hơn thông thường một chút. Thông thường khi pha, Sorrel sẽ được làm loãng bớt đi bằng cách thêm đá viên hoặc chút rượu.

Hướng dẫn ủ Sorrel từ trà hoa Atiso đỏ Hibiscus cho giáng sinh

Chuẩn bị:

  • 150gram hoa Atiso đỏ khô. Rửa sạch qua bằng nước lạnh.
  • 350gram gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi
  • 10 nhánh đinh hương
  • Allspice berries – quả gia vị đặc trưng của Jamaica, có hương vị đặc biệt kết hợp của quế - đinh hương – đậu nhục khấu, bạn có thể thay thế bằng hạt tiêu xay.
  • 500gram đường

Cách làm:

  • Đun sôi 3 lít nước. Thêm trà hoa Atiso đỏ khô, sau đó cho thêm gừng, đinh hương, tiêu Jamaica. Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 8 phút, khi hoa bắt đầu nổi lên thì tắt bếp.
  • Tắt bếp và chờ hỗn hợp nguội. Cho vào bình kín, để vào tủ lạnh ít nhất 8 tiếng và tối đa 3 ngày
  • Khi lấy hỗn hợp sau ủ. Lọc và vắt kỹ bỏ bã
  • Đun sôi 2 cốc nước với 500gram đường. Khuấy cho tan đường. Tắt bếp
  • Khuấy đường với hỗn hợp Sorrel đã ủ, khuấy từng chút một cho đến khi đạt được độ ngọt mong muốn
  • Làm lạnh Sorel. Khi uống cho thêm đá và rượu rum nếu thích
Lưu ý: Có thể bảo quản Sorrel tối đa trong 5 ngày

Tìm hiểu thêm
Mua trà hoa Atiso đỏ ở đâu
Mua trà Hibiscus ở đâu
Cỏ ngọt

 

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading