Còn gì thú vị hơn là tự tay trồng hoa Atiso đỏ! Tại sao không nhỉ?

Qua rất nhiều bài viết về Trà hoa Atiso đỏ mà Tôi Yêu Trà đã cung cấp, chắc chắn các bạn không còn xa lạ gì với loài hoa rực rỡ này rồi phải không. Tác dụng của trà Atiso đỏ cũng được nhắc đến rất nhiều và chúng ta đều biết, đa phần, Atiso đỏ mang lại những lợi ích lớn lao cho sức khỏe con người với mức chi phí rất rẻ.
Dưới đây, Tôi Yêu Trà mời các bạn cùng tham khảo thêm một số thông tin về Atiso đỏ qua cách trồng, thu hoạch và sử dụng nhé! Bài viết đến từ Morag Gamble - một người dẫn chương trình, blogger, nhà sản xuất phim và giáo viên người Úc nổi tiếng trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản và đồng sáng lập Mạng lưới nông trại và Cộng đồng vườn thành phố tại Úc. Chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị mà bạn muốn biết thêm về Atiso đỏ đấy!

Cách trồng hoa Atiso đỏ (Cây Bụp giấm, Hibiscus Roselle)

Tôi yêu mùa hoa Atiso đỏ. Loài cây đơn giản nhưng mạnh mẽ này là loài tôi yêu thích trong khu vườn của mình. Mỗi mùa, tôi đều mong chờ để hái những quả đỏ tươi, có thể phơi khô và tích trữ sử dụng cho cả năm. Trà Atiso đỏ chính là thức trà tuyệt vời nhất – đặc biệt là khi nó được pha với lá Lemon Myrtle mới hái (một loại lá hương liệu đặc biệt chỉ có ở Úc). Và ngay lúc này đây, những bông hoa Atiso trong vườn đang nở rộ, dường như tôi càng thu hoạch, chúng lại càng sinh sôi.
Để biết tổng quan về cách trồng và thu hoạch loại cây này, hãy xem video YouTube (3:16 phút) tôi vừa làm trong khu vườn của mình. Các bạn hãy bật phần Dịch tự động của Youtube để xem nhé!


Cách trồng và thu hoạch Atiso đỏ
 
Để hoa Atiso đỏ có màu sắc sống động, hương vị mạnh mẽ và mang lại nhiều lợi ích nhất; tôi khuyên bạn nên trồng loài hoa này trong khu vườn của mình nếu bạn đang ở một nơi có khí hậu ấm áp. Màu đỏ nổi bật của nó như một sự tương phản tuyệt đẹp trong khu vườn. Cánh hoa, đài hoa, lá của Atiso đỏ - tất cả đều có thể ăn được và dĩ nhiên là cũng rất ngon!

Lợi ích của hoa Atiso đỏ

 • Atiso đỏ có nhiều vitamin C (nhiều hơn 9 lần so với cam). Đó là lý do vì sao, trà hoa Atiso đỏ lại là thức trà yêu thích của tôi
 • Atiso đỏ rất dễ trồng
 • Atiso đỏ phát triển nhanh
 • Atiso đỏ có khả năng chống chịu sâu bệnh

Cách sử dụng Atiso đỏ:

 • Lá cây Atiso đỏ có thể ăn - còn được gọi là Sầu riêng Thái Bình Dương hoặc Sầu riêng đỏ. Nó có một hương vị đáng yêu như sorrel - một chút trong món salad, chủ yếu tôi sử dụng nó trong món xào và cà ri.
 • Cánh hoa màu vàng của Atiso đỏ có thể thêm vào món salad
 • Đài hoa Atiso đỏ có thể ăn tươi, cho vào món salad (khá chua) và rất đẹp mắt
 • Đài hoa Atiso đỏ có thể nấu chin thành món hầm để thêm màu sắc và hương vị cho các món ăn
 • Có thể pha trà từ đài hoa tươi - tương tự như quả tầm xuân - màu sắc của nó rất tuyệt vời! Bạn cũng có thể tha trộn với các loại thảo mộc khác hoặc pha thêm nước đá mát lạnh
 • Đài hoa Atiso đỏ được sấy khô và tích trữ sử dụng cả năm
 • Có thể làm mứt Atiso đỏ từ đài hoa
 • Hạt Atiso đỏ rang và nghiền thành bột
 • Bạn có thể sử dụng Atiso đỏ như một hàng rào xinh đẹp trong khu vườn…
 
Sau khi loại bỏ hạt, chúng tôi mở đài hoa để phơi khô


Sau khi sấy khô, đài hoa Atiso đỏ sẽ co lại rất nhiều và trở nên giòn hơn. Atiso đỏ được phơi dưới ánh nắng mặt trời và sau đó lưu trữ trong một cái lọ, đặt trên kệ bếp và sử dụng trong các loại trà.
 
Những đứa trẻ trong gia đình đều rất thích trà hoa Atiso đỏ thêm một chút đá mát lạnh. Còn đối với tôi, tuyệt vời nhất là bổ sung vào cốc nước tuyệt đẹp ấy một vài lá Lemon Myrtle, một ít chanh và vài lát gừng
 
Hugh và Maia thưởng thức bia đá, trà gừng và chanh của riêng của chúng.

Cách trồng Atiso đỏ

Atiso đỏ là một loại cây dễ canh tác, dễ bảo quản và nhưng cũng cần chăm sóc khá nhiều. Cây Atiso đỏ phát triển đến khoảng 2 mét trong đất nhiều dinh dưỡng, thoát nước tốt. Tại Đông Nam Queensland, tôi thường trông cây Atiso đỏ vào mùa xuân, khi thời tiết ấm lên để có một khởi đầu tốt đẹp. Còn bây giờ, tôi đang thu hoạch rất nhiều mỗi tuần vào tháng ba, tháng tư.
Cây Atiso đỏ bắt đầu ra hoa sau 3 tháng và nếu chăm sóc và tiếp tục thu hoạch, chúng sẽ cho ra nhiều đài quả trong nhiều tháng đến khi thời tiết trở lạnh, có sương giá xuất hiện. Tôi thấy thời điểm tốt nhất để thu hoạch là khi trái cây nhìn rất đẹp, đầy đặn - đường kính khoảng 3cm,  đầu chỉ bắt đầu mở (trước khi chúng bắt đầu khô và có kiến ​​bên trong).
Tôi trồng khoảng 5, 6 bụi cây Atiso đỏ - đủ để mỗi năm cung cấp một lượng đài hoa đủ làm trà, đôi khi tôi sẽ làm thêm mứt hoặc mật từ đài Atiso đỏ tươi.
Atiso đỏ phát triển ở một loạt các vùng khí hậu - từ nhiệt đới đến cận nhiệt đới, khô cằn đến ôn đới khô. Tại đây, mùa đông chúng bị đóng băng. Trong các khu vực không có sương giá, bạn nên cắt tỉa để chúng có thẻ quay trở lại và sinh trưởng vào mùa ấm áp tiếp theo.
 
Rosella có lá, hoa và bắp chân ăn được (’quả màu đỏ).
 
Bạn không cần phải chờ đợi đài hoa để thưởng thức Atiso đỏ.
Hãy bắt đầu thu hoạch lá non và đó cũng là mẹo để giúp cây bụi này phát triển tốt hơn.

Atiso đỏ có nguồn gốc từ đâu?

Atiso đỏ có nguồn gốc từ Tây Phi, nhưng cũng đã được trồng trong nhiều thế kỷ ở Ấn Độ và Thái Bình Dương, phổ biến ở Jamaica, Pháp, Indonesia, Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Một người làm vườn trong cộng đồng ở Brisbane nói với tôi về một gia đình Ấn Độ đến để thu thập càng nhiều lá Atiso đỏ mà họ có thể chế biến và ăn trong suốt cả năm.
 Hầu hết mọi người ở Queensland thường chỉ trồng chúng để thụ hoạch đài hoa và không biết rằng lá và cánh hoa cũng có thể ăn được.

Tôi trồng ít nhất 5 cây Rosella cứng mỗi năm.

Lưu trữ hạt giống Atiso đỏ

Bên trong đài hoa màu đỏ, bạn sẽ tìm thấy vỏ hạt. Hãy để một số quả trưởng thành trên cây cho đến khi chúng khô và để dành những hạt giống này cho mùa ấm áp tiếp theo.
 
Hạt giống Rosella trưởng thành sẽ mở và giải phóng hạt giống của chúng khi sẵn sàng.

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading