Hóa ra Trà bạc hà có nguồn gốc thú vị đến thế!

Trà bạc hà có tốt cho bạn? Chắc chắn rồi; và nó tốt theo nhiều cách, có lợi cho tâm trí, cơ thể và cả tâm hồn bạn. Trà bạc hà được cho là loại trà thảo mộc phổ biến nhất trên thế giới và ngày càng nổi tiếng với tốc độ chóng mặt.
Chỉ riêng ở Anh, doanh số trà thảo mộc đã tăng 31% kể từ năm 2012, trong đó trà bạc hà là một trong nhiều loại thảo mộc dẫn đầu. Nó được biết đến với một hương vị đột phá, tươi mát và hương thơm không thể cưỡng lại. Đó là lý do mọi người đổ xô đến với nó. Một lý do khác là các lợi ích từ trà bạc hà giúp cải thiện một lối sống hàng ngày của bạn chỉ với một tách. Hãy cùng tìm hiểu thêm bằng những thông tin dưới đây.

Trà bạc hà là gì?

Bạc hà là một loại cây có mùi thơm, thuộc nhóm thực vật được biết đến với tên Mentha piperita. Bạc hà có thể phát triển đến chiều cao từ 30 đến 90 cm (12 đến 35 inch), loại thảo mộc này tự hào với những bông hoa màu tím nhạt và lá màu xanh lá cây với các cạnh có răng cưa.
Bạc hà thuộc họ Lamiaceae, một loài thú vị lai tự nhiên của cây hung nước – Watermint ( Mentha Aquas) và bạc hà Âu - spearmint (Mentha spicata).
 
Lá bạc hà tươi
 
Bạc hà là một loại cây cực kỳ linh hoạt, có khả năng phát triển ở nhiều vùng khí hậu khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, ban đầu nó có nguồn gốc từ châu Âu và Trung Đông. Hơn nữa, tại các quốc gia như Úc, New Zealand, Hoa Kỳ và Ecuador (cụ thể là quần đảo Galapagos), nó thực sự được coi là một loài xâm lấn.
Bạc hà rất giàu tinh dầu. Thu hoạch bạc hà thường diễn ra vào buổi sáng vì đây là lúc cây có hàm lượng dầu cao nhất. Sau khi ngủ trưa, mặt trời làm giảm đáng kể các loại tinh dầu trong lá. Bạc hà cũng nên thu hoạch trước khi cây nở hoa, khoảng giữa tháng 6 và tháng 8.
Ngày nay, nhiều sản phẩm gia dụng và hàng hóa thương mại có chứa bạc hà, bao gồm kem đánh răng, nước súc miệng, kẹo cao su, kẹo bạc hà và kẹo, kem, rượu, chất hỗ trợ tiêu hóa và các chất bổ sung, tinh dầu, và dĩ nhiên: Trà.

Nguồn gốc trà Bạc hà

Nguồn gốc của bạc hà có từ thần thoại thời Hy Lạp cổ đại, xoay quanh vị Thần của thế giới ngầm, Hades.
Theo truyền thuyết, Hades đã quyến rũ một tiên nữ tên là Minthe khi đi trên cỗ xe vàng của mình gần sông Cocytus (dòng sông dưới địa ngục). Vợ của Hades – nữ thần Persephone khi nghe nói về cuộc gặp gỡ, nàng đã rất tức giận và trong cơn ghen tuông, nàng đã biến tiên nữ Minthe thành một cái cây mà mọi người sẽ không ngừng dẫm bước qua.
Quá đau buồn vì sự hành động của vợ, Hades đã thấm đẫm vào cây với thứ mà ngày nay chúng ta gọi là bạc hà, để mỗi khi cây bị nghiền nát dưới chân, nó tỏa ra một mùi thơm tuyệt vời.

Lá bạc hà khô
 
Về mặt phát hiện khảo cổ học, lá bạc hà đã được phát hiện tại Kim tự tháp Giza, Ai Cập, có niên đại từ 1.000 BCE. Chúng ta cũng biết rằng hàng trăm năm sau, người La Mã đã trồng bạc hà trong các khu vườn của họ bởi những lợi ích tuyệt vời của nó. Pliny the Elder - một tác giả, nhà tự nhiên học, và triết học tự nhiên La Mã (23-79 CE) đã ghi lại rằng bạc hà cũng được sử dụng để tạo hương vị cho nước sốt và rượu vang.
Việc trồng bạc hà được ghi nhận đầu tiên có từ năm 1750 tại nước Anh và trở nên phổ biến vào khoảng năm 1790. Khi đó, tiểu bang Massachusetts của Hoa Kỳ cũng bắt đầu trồng bạc hà và nó sớm lan rộng ra toàn bộ lục địa.
Việc trồng trọt đi kèm các nghiên cứu khoa học đã hiện thực hóa các lợi ích của bạc hà. Tài liệu đầu tiên báo cáo liên kết loại thảo mộc này với việc giảm đau đầu đã được xuất bản vào năm 1879. Tuy nhiên đến thế kỷ 21, chúng ta biết rằng, bạc hà còn làm được nhiều hơn thế nữa.
Với việc trồng trọt đã có nghiên cứu khoa học, và cùng với đó là sự hiện thực hóa lợi ích của Peppermint. Báo cáo tài liệu đầu tiên liên kết thảo dược với giảm đau đầu đã được xuất bản vào năm 1879. Tuy nhiên, đến Thế kỷ 21, chúng tôi biết rằng nó có thể cung cấp nhiều hơn nữa.

Cách pha trà bạc hà

Thành phần:

  • 1 nắm lá bạc hà khô, hoặc 1 túi trà bạc hà
  • 1 vài nhánh lá bạc hà tươi
  • 2 cốc nước nóng
  • Cỏ ngọt hoặc đường hoặc mật ong (không bắt buộc)

Hướng dẫn:

  1. Cho các nguyên liệu gồm lá bạc hà khô + bạc hà tươi hoặc túi trà bạc hà + cỏ ngọt (nếu sử dụng) vào cốc/ ấm trà
  2. Đổ nước nóng (2 cốc tương đương với 300-400ml) khoảng 90 độ, không nên dùng nước quá nóng hoặc vừa sôi để trà có hương vị thơm ngon nhất.
  3. Ủ bạc hà trong 5-10 phút. Nếm thử trà sau 5 phút rồi bổ sung chất tạo ngọt nếu muốn. Ủ thêm cho đến khi bạn cảm thấy vừa với vị của bạn nhất. Thêm 1 lát chanh để tăng hương vị
  4. Nếu bạn muốn uống lạnh. Hãy chuẩn bị 1 cốc đá và đổ trà bạc hà vào cốc nhé!
Trà bạc hà
 
Chúc các bạn ngon miệng,

Tìm hiểu thêm,
Mua trà bạc hà ở đâu?
Lợi ích tuyệt vời của trà bạc hà

 

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading