Tiết Hạ Chí - Ngày Mặt Trời Chiếu Sáng Dài Nhất Trong Năm

Trong 24 tiết khí trong năm, hôm nay là tiết Hạ chí (夏至), là ngày có thời gian ban ngày dài nhất trong năm. Hạ chí là thời điểm giữa mùa hạ, nhiệt độ và ánh sáng trong thời điểm này rất cao, có thời gian chiếu sáng của Mặt trời dài nhất trong ngày, nhiệt độ rất oi bức, khó chịu. Tục ngữ có câu: “Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng, ngày tháng mười chưa cười đã tối” là vì vậy. 

Ngày hạ chí thường được bắt đầu từ ngày 21 hoặc 22/6 dương lịch và kết thúc vào ngày 7/7 dương lịch mỗi năm. Vào ngày đầu tiên của tiết hạ chí, mặt trời nằm ở tọa độ xích kinh 90 độ.

Người đời vẫn nói mặt trời mọc rồi lặn, mặt trăng đầy rồi khuyết. Nói “ngày có thời gian mặt trời chiếu sáng dài nhất trong năm” cũng có nghĩa là thời điểm trời tối sẽ bắt đầu sớm hơn, và còn mang hàm ý thông báo rằng một nửa năm đã trôi qua. Ngoảnh đi ngoảnh lại rồi chẳng mấy chốc mà hết năm. Trong số các ca dao của Việt Nam, có một khúc hát thể hiện nỗi tiếc nuối vì thời gian trôi qua quá nhanh. 

Hạ chí cũng là thời điểm hạn hán và mưa dầm đan xen nhau và người nông dân tối mắt tối mũi với việc gieo cấy lúa gạo, phun thuốc trừ sâu cho hoa mầu, trồng đỗ, trồng đậu… Giờ thì nhiều công đoạn làm nông đã được cơ giới hóa nhưng nỗi nhọc nhằn vất vả của người nông dân dưới chảo nắng gay gắt của tiết trời mùa hè vì một vụ mùa bội thu thì thời nào cũng vậy. 
 
hạ chí đi cấy
Trong tiết Hạ chí người nông dân tối mắt tối mũi với việc gieo cấy lúa gạo.

Hạ chí có nghi thức dân gian tế thần trong ngày nước lớn, tế bái ruộng mạ. Nhưng ngày nay, hầu hết các nghi thức này đều đã mai một hoặc được tổ chức đơn lẻ ở một số địa phương. Nhà thơ Trần Đăng Khoa có bài thơ thể hiện rất rõ nỗi vất vả của người nông dân trong tiết Hạ chí này:

"Giọt mồ hôi sa
Những trưa tháng sáu
Nước như ai nấu
Chết cả cá cờ
Cua ngoi lên bờ
Mẹ em xuống cấy..."


Vào ngày hạ chí, trời nóng sẽ làm cơ thể mất nước nhiều hơn. Chính vì vậy, việc tăng cường nạp thêm nước để bù vào lượng nước đã mất là hết sức cần thiết. Theo các nhà khoa học, một người nặng khoảng 58 kg cần uống ít nhất 8 ly nước cỡ trung bình. Ngoài ra, các loại trà và trà thảo mộc là một cách ngon miệng giúp bạn uống đủ 2 đến 2,5 lít được khuyên dùng hàng ngày: Nguyên liệu đầu tiên của trà là nước, cơ thể bạn cần nước để có thể hoạt động tốt. Trà chứa 99,5% là nước, trà cũng cấp nước cho cơ thể và làm mát như nước vậy. Chỉ cần pha trà và thưởng thức!

Xem thêm:
10 loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe bạn nên thử

 

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading