10 loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe bạn nên thử

Trà thảo mộc thơm ngon, dễ uống thay nước hàng ngày, một số loại trà thảo mộc có công dụng tăng cường sức khỏe, giúp làm đẹp, an thần... Trong y học phương Đông, trà thảo mộc đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho nhiều loại bệnh hàng ngàn năm qua.


Trà thảo mộc đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ nay. Tuy nhiên trà thảo mộc hoàn toàn không chỉ riêng các loại trà từ cây trà thông dụng như chúng ta đã biết như trà xanh, trà đen, trà ô long, được ủ từ lá của cây trà. Mặt khác, thế giới trà thảo mộc rộng lớn hơn rất nhiều, như các loại trà được làm từ trái cây khô, trà hoa, gia vị hoặc cây cỏ. Điều này có nghĩa là các loại trà thảo mộc có thể có nhiều hương thơm và hương vị khác nhau, tạo ra một sự thay thế hấp dẫn cho đồ uống có đường hoặc nước.

Ngoài việc ngon, một số loại trà thảo mộc có đặc tính tăng cường sức khỏe, giúp làm đẹp, an thần... Trên thực tế, trà thảo mộc đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho nhiều loại bệnh trong hàng trăm năm. Thật thú vị, khoa học hiện đại đã bắt đầu tìm thấy bằng chứng ủng hộ một số công dụng truyền thống của các loại trà thảo mộc này.

Dưới đây là danh sách 10 loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe mà bạn có lẽ bạn sẽ muốn thử.

1. Trà hoa cúc

trà hoa cúc chi giúp ngủ ngon an thần, tốt cho sức khỏe
Trà hoa cúc chi tại Tôi Yêu Trà tác dụng an thần, ngủ ngon
 
Trà hoa cúc được biết đến nhiều nhất với tác dụng an thần và thường được sử dụng cho một giấc ngủ ngon.
Hai nghiên cứu đã xem xét tác dụng của trà hoa cúc hoặc chiết xuất trà hoa cúc đối với các vấn đề về giấc ngủ ở người. Trong một nghiên cứu trên 80 phụ nữ sau sinh gặp vấn đề về giấc ngủ, uống trà hoa cúc trong hai tuần đã giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm các triệu chứng trầm cảm. Một nghiên cứu khác ở 34 bệnh nhân mắc chứng mất ngủ cho thấy sự cải thiện trong việc thức dậy vào ban đêm, thời gian ngủ và hoạt động ban ngày sau khi uống chiết xuất hoa cúc hai lần một ngày.
 
Hơn nữa, hoa cúc có thể không chỉ có lợi cho giấc ngủ, nó cũng được cho là có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và bảo vệ gan.
Các nghiên cứu trên động vật đã tìm thấy bằng chứng sơ bộ rằng hoa cúc có thể giúp chống tiêu chảy và loét dạ dày. Một nghiên cứu cũng cho thấy trà hoa cúc làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt, trong khi một nghiên cứu khác ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy sự cải thiện về lượng đường trong máu, insulin và lipid máu.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những tác động này, bằng chứng sơ bộ cho thấy trà hoa cúc có thể mang lại một loạt lợi ích cho sức khỏe .

2. Trà bạc hà

trà thảo mộc bạc hà rất tốt cho sức khỏe
Trà lá bạc hà rất tốt cho tiêu hóa
 
Trà bạc hà là một trong những loại trà thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.
Dù nó được sử dụng phổ biến nhất để hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa nhưng nó cũng có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn và kháng vi-rút. Hầu hết các tác dụng này chưa được nghiên cứu cụ thể ở người, vì vậy chưa thể xác minh một cách chính xác những công dụng này của trà bạc hà. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã xác nhận tác dụng có lợi của bạc hà đối với hệ tiêu hóa.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chế phẩm của dầu bạc hà, thường bao gồm các loại thảo mộc khác, có thể giúp giảm chứng khó tiêu, buồn nôn và đau dạ dày. Bằng chứng cũng cho thấy rằng dầu bạc hà có hiệu quả trong việc thư giãn co thắt ở ruột, thực quản và ruột kết. Cuối cùng, các nghiên cứu đã nhiều lần phát hiện ra rằng dầu bạc hà có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Do đó, khi bạn gặp khó chịu về tiêu hóa, cho dù đó là do chuột rút, buồn nôn hoặc khó tiêu, trà bạc hà là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để thử.

3. Trà gừng

trà gừng thảo mộc
Trà gừng sấy lạnh giữ nguyên dược tính
 
Trà gừng là một thức uống cay và có hương vị, nó có chứa các chất chống oxy hóa lành mạnh, có khả năng chống lại bệnh tật. Nó cũng giúp chống viêm và kích thích hệ thống miễn dịch, nhưng nó được biết đến nhiều nhất là một phương thuốc hiệu quả cho chứng buồn nôn.

Các nghiên cứu luôn thấy rằng uống trà gừng có hiệu quả trong việc làm giảm buồn nôn, đặc biệt là trong thời kỳ đầu mang thai. Nó cũng có thể làm giảm buồn nôn do các phương pháp điều trị ung thư và đặc biệt là say tàu xe. Bằng chứng cũng cho thấy rằng trà gừng có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày và làm giảm chứng khó tiêu hoặc táo bón.

Gừng cũng có thể giúp giảm đau bụng kinh, hoặc đau kinh nguyệt. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng viên nang gừng làm giảm đau liên quan đến kinh nguyệt.

4. Trà Hibiscus (Atiso đỏ)

trà hibiscus - atiso đỏ
Trà hoa Hibiscus (Atiso đỏ)
 
Trà Hibiscus được làm từ những bông hoa đầy màu sắc của cây Roselle. Nó có một màu đỏ hồng và hương vị hoa quả tươi mát. Bạn có thể thưởng thức nóng hoặc đá. Ngoài màu sắc đậm và hương vị độc đáo, trà Atiso đỏ mang đến những lợi ích cho sức khỏe:

Ví dụ, trà Hibiscus có đặc tính chống vi-rút và các nghiên cứu về ống nghiệm đã cho thấy chiết xuất của nó có hiệu quả cao đối với các chủng cúm gia cầm. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu cụ thể cho thấy uống trà Hibiscus có thể giúp bạn chống lại vi-rút như cúm.

Một số nghiên cứu đã điều tra tác động của trà này đối với nồng độ lipid máu cao. Một vài nghiên cứu đã tìm thấy nó có hiệu quả, và có ảnh hưởng đáng kể đến nồng độ lipid trong máu. Tuy nhiên, trà Hibiscus đã được chứng minh là có tác dụng tích cực đối với huyết áp cao. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó làm giảm huyết áp cao, mặc dù hầu hết các nghiên cứu không hẳn là có chất lượng cao. Hơn nữa, một nghiên cứu khác cho thấy uống chiết xuất trà hibiscus trong sáu tuần làm giảm đáng kể stress oxy hóa ở các cầu thủ bóng đá nam.
 
Hãy chắc chắn tránh uống trà Hibiscus nếu bạn đang dùng hydrochlorothiazide, một loại thuốc lợi tiểu, vì cả hai có thể tương tác với nhau. Trà dâm bụt cũng có thể rút ngắn tác dụng của aspirin, vì vậy tốt nhất nên uống cách nhau 3 giờ 4 giờ.

5. Trà hoa cúc Chamomile - Cúc La Mã

trà hoa cúc chamomile hay còn gọi là cúc la mã rất tốt cho sức khỏe, hương vị thơm ngon dễ uống
Trà hoa cúc Chamomile là loại thảo dược nổi tiếng trên thế giới
 
Trà hoa cúc Chamomile hay còn gọi là cúc La Mã là một phương thuốc cực kỳ phổ biến, được cho là để ngăn ngừa và rút ngắn cảm lạnh thông thường.

Bằng chứng đã chỉ ra rằng cúc La Mã có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, có thể giúp cơ thể chống lại virus hoặc nhiễm trùng. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cúc La Mã có thể rút ngắn thời gian bị cảm lạnh thông thường, làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hoặc thậm chí ngăn ngừa cảm lạnh.

Trà hoa cúc Chamomile còn có tác dụng an thần, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, cải thiện các vấn đề về tiêu hóa, kiểm soát lượng đường trong máu.
Trà hoa cúc ngon hơn khi uống kết hợp với táo đỏ và kỷ tử, hoặc mật ong. 

6. Rooibos Tea (Hồng trà Nam Phi)

Hồng trà nam phi là loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe
Hồng trà Nam Phi - trà thảo mộc tốt cho sức khỏe
 
Trà Rooibos là một loại trà thảo mộc có nguồn gốc từ Nam Phi. Nó được làm từ lá của cây rooibos hoặc cây bụi đỏ. Người Nam Phi trong lịch sử đã sử dụng nó cho mục đích y học, nhưng có rất ít nghiên cứu khoa học về chủ đề này.
Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà rooibos có thể có lợi cho sức khỏe của xương . Một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy trà rooibos, cùng với trà xanh và đen, có thể kích thích các tế bào liên quan đến sự phát triển và mật độ xương.
Nghiên cứu tương tự cho thấy các loại trà cũng hạ thấp các dấu hiệu viêm và độc tính tế bào. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây có thể là lý do tại sao uống trà có liên quan đến mật độ xương cao hơn.
Hơn nữa, bằng chứng sơ bộ cho thấy trà rooibos có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Một nghiên cứu cho thấy trà rooibos đã ức chế một loại enzyme làm cho các mạch máu co lại, tương tự như cách mà một loại thuốc huyết áp thông thường làm.
Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy rằng uống sáu tách trà rooibos mỗi ngày trong sáu tuần làm giảm nồng độ cholesterol và chất béo LDL của máu xấu, đồng thời làm tăng lượng cholesterol HDL tốt.

7. Trà kỷ tử đỏ

trà kỷ tử đỏ là trà thảo mộc tốt cho sức khỏe
Trà kỷ tử được người Trung Quốc mệnh danh là "kim cương đỏ"
 
Trà kỷ tử được người Trung Quốc mệnh danh là "kim cương đỏ" vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà loại quả mọng màu đỏ này đem lại. Ngày nay, trà kỷ tử đã nổi tiếng khắp thế giới là siêu thực phẩm, nhưng với người Á Đông, vốn đã sử dụng kỷ tử đỏ trong y học cổ truyền từ hơn 2000 năm qua. Những lợi ích được quan tâm nhất của kỷ tử bao gồm từ tác dụng chống lão hóa đến điều hòa glucose và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Kỷ tử đỏ giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh vì chúng chứa đầy khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa. Kỷ tử cung cấp một nguồn tự nhiên của canxi và magiê, Vitamin B, chất chống oxy hóa và nhiều hơn thế nữa. 

Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử có hại có thể làm hỏng tế bào của bạn. Câu kỷ tử có khả năng hấp thụ gốc oxy cao (ORAC) đạt 3.290 điểm (số lượng chất chống oxy hóa trong một số loại thực phẩm).

Điều đặc biệt về trà kỷ tử là chúng có chứa chất chống oxy hóa cụ thể được gọi là  Lycium barbarum polysaccharides, được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các chất chống oxy hóa như trong kỷ tử đỏ có thể giúp chống lão hóa làn da bằng cách ngăn chặn các gốc tự do làm hỏng collagen trong da. Chiết xuất từ quả kỷ tử đỏ có liên quan đến hoạt động chống ung thư trong cả nghiên cứu trên động vật và con người. Tác dụng ức chế khối u tiềm ẩn của kỷ tử có thể là do khả năng tăng mức độ chất chống oxy hóa và giảm mức độ cytokine gây viêm IL-5 và IL-8 trong máu. Sử dụng trà kỷ tử thường xuyên còn cải thiện chứng trầm cảm, lo âu và khó ngủ.

8. Trà cỏ ngọt 

trà cỏ ngọt Cây cỏ ngọt hay còn gọi là Stevia rebaudiana, là một loài thực vật thuộc họ cúc, một phân nhóm của họ Cúc (họ cỏ phấn hương).
Cây cỏ ngọt hay còn gọi là Stevia rebaudiana, là một loài thực vật thuộc họ cúc, một phân nhóm của họ Cúc (họ cỏ phấn hương). 
 
Cỏ ngọt là một loại thảo mộc có vị ngọt đậm đã được sử dụng để làm ngọt đồ uống và pha trà từ thế kỷ 16. Cỏ ngọt thường được quảng cáo là một chất thay thế đường an toàn và lành mạnh có thể làm ngọt thực phẩm mà không có các tác động tiêu cực đến sức khỏe liên quan đến đường tinh luyện.

Cỏ ngọt cũng liên quan đến một số lợi ích sức khỏe ấn tượng, chẳng hạn như giảm lượng calo, lượng đường trong máu và nguy cơ sâu răng...

Nếu bạn bị tiểu đường, cỏ ngọt có thể là một cách để làm ngọt sữa chua hoặc tách trà nóng của bạn mà không cần thêm carbohydrate. Nhiều người nói về cách cỏ ngọt có tác động thuận lợi đến lượng đường trong máu - khiến nó trở nên lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, những người muốn giảm cân - hoặc sử dụng loại thảo mộc này như một dấu hiệu cho thấy nó tốt hơn các chất làm ngọt không dinh dưỡng khác. 

9. Trà hoa hồng

Trà hoa hồng cũng có tác dụng trong việc giúp giảm trọng lượng cơ thể
Trà hoa hồng cũng có tác dụng trong việc giúp giảm trọng lượng cơ thể
 
Trà hoa hồng chứa nhiều vitamin C và các hợp chất thực vật có lợi. Các hợp chất thực vật này, cùng với một số chất béo nhất định được tìm thấy trong nụ hoa hồng chứa các đặc tính chống viêm. Một số nghiên cứu đã xem xét khả năng của bột hoa hồng trong việc giảm viêm ở những người bị viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp. Nhiều nghiên cứu cho thấy nó có hiệu quả trong việc giảm viêm và các triệu chứng liên quan, bao gồm cả đau.

Trà hoa hồng cũng có tác dụng trong việc giúp giảm trọng lượng cơ thể, vì một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 32 người thừa cân cho thấy rằng uống chiết xuất trà hoa hồng dẫn đến giảm chỉ sổ BMI và mỡ bụng.

Tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của trà hoa hồng cũng có thể giúp chống lão hóa da. Một nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng dùng bột hoa hồng trong 8 tuần làm giảm độ sâu của nếp nhăn quanh mắt và cải thiện độ ẩm và độ đàn hồi của da mặt.

Những hoạt chất tốt của trà hoa hồng cũng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe khác, mặc dù sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những tác dụng này và bổ sung bất kỳ tác dụng mới nào.

10. Trà cam quế

trà cam quế thảo mộc tốt cho sức khỏe
Trà cam quế là món quà cho sức khỏe và vóc dáng của bạn

Trà Cam Quế chính là chấm màu rực rỡ kéo bạn ra khỏi một ngày ảm đạm và mệt mỏi. Vị cay nồng của quế sẽ đánh thức tâm trí đang mệt mỏi, vị chua nhẹ của cam sẽ mang đến cảm giác thư thái, dễ chịu, đưa bạn đến những ý tưởng và cảm hứng mới mẻ, độc đáo.

Trà Cam Quế rất thơm ngon, ai cũng uống được, bạn sẽ chẳng bao giờ từ chối một ly cam quế ấm nóng ngày đông hay mát lạnh ngày hè phải không. 

Thành phần quế thanh trong trà cam quế là một trong bốn loại thảo dược quý gồm "Sâm - Nhung - Quế - Phụ". Theo y học cổ truyền, quế có tác dụng bổ mệnh môn hoả, trị đau lưng mỏi gối, các chứng thủy thủng, đi tiêu lỏng, kinh bế do hàn, các chứng viêm thận mạn tính, suy nhược sinh dục do tỳ, thận dương hư. Cành nhỏ của quế thường gọi là quế chi còn được dùng để phát tán phong hàn hoặc trị đau nhức chân tay.

Trong y học hiện đại, quế hoặc tinh dầu quế có tác dụng kích thích tiêu hoá, kích thích hô hấp và tuần hoàn huyết. Quế làm co mạch, làm tăng sự bài tiết và tăng nhu động ruột. Tinh dầu quế có tính sát trùng...

Cam vàng là một trong những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng được tất cả mọi người tin dùng. Bạn luôn biết cam là loại quả giàu các chất dinh dưỡng như: vitamin C, chất xơ, folate, chất chống oxy hóa nhưng rất ít calo và đường.

Công dụng của Trà Cam Quế
- Detox thanh lọc cơ thể
- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
- Giảm các triệu chứng đau họng, cảm cúm
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa
- Hỗ trợ giảm cân
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch
- Chăm sóc tóc...

Tóm lại

Trà thảo mộc có nhiều hương vị thơm ngon và tự nhiên không chứa đường và calo.
Nhiều loại trà thảo mộc cũng cung cấp các tác dụng tăng cường sức khỏe và khoa học hiện đại đã bắt đầu xác nhận một số cách sử dụng truyền thống của họ.
Cho dù bạn là người yêu trà hay người mới, đừng ngại thử 10 loại trà thảo mộc này.

Tổng hợp: Minh Khuê

Hướng Dẫn Pha Trà Hoa Cúc Giúp Ngủ Ngon Thư Giãn

Hướng dẫn pha trà hoa cúc La Mã; hoa cúc chi; hoa cúc trắng


 
Tôi Yêu Trà - Trà Thảo Mộc Tự Nhiên Cho Sức Khỏe
Tôi Yêu Trà cung cấp những sản phẩm trà thảo mộc và dược liệu truyền thống được khai thác bền vững, giữ trọn độ tinh khiết tự nhiên, thân thiện với môi trường. Chúng tôi hướng tới việc cung cấp các sản phẩm trà thảo mộc tốt cho sức khỏe, và là nhà tiên phong về các loại trà dược liệu tại Việt Nam.

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading