Cách Thưởng Thức Trà Yerba Mate Như Người Bản Địa

Bạn có biết, trên thế giới có 6 loại đồ uống “kích thích” được tiêu thụ thường xuyên nhất bao gồm: Café, trà, hạt kola, ca cao, hạt guarana và cuối cùng nhưng không kém phần thú vị: Yerba mate – một đồ uống được cho là cân bằng nhất khi cung cấp cả dinh dưỡng lẫn năng lượng.


Yerba Mate trong tự nhiên sau khi thu hái và nghiền

Trong nhiều bài giới thiệu trước, Tôi Yêu Trà đã mang đến cho các bạn những thông tin cơ bản về loại trà này cũng như lịch sử của nó tại Nam Mỹ. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại ĐÂY để hiểu hơn vì sao, người dân Nam Mỹ nói chung và Argentina nói riêng lại mê Mate đến vậy.

Còn dưới đây, hãy cùng Tôi Yêu Trà tìm hiểu xem, trà Mate được thưởng thức đúng điệu như thế nào và cách pha Yerba mate đơn giản ngay cả khi bạn không ở Nam Mỹ nhé!

Yerba Mate có hương vị như thế nào?

Với những người chưa thưởng thức trà Yerba mate thì chắc hẳn rất tò mò với hương vị của nó. Được làm ra từ lá cây Yerba mate trong tự nhiên – loài cây giờ đang được trồng và chế biến khắp Nam Mỹ, Yerba mate có hương vị khá đặc biệt.


Yerba mate là một phần của văn hóa Nam Mỹ, có hương vị bùng nổ và được yêu thích một cách đặc biệt

Theo đa phần ý kiến của những người dùng Yerba mate, đầu tiên phải kể đến hương vị “mạnh” và “hăng” của nó. Hương vị này càng thể hiện rõ hơn khi được pha trong dụng cụ truyền thống là Bầu mate. (thường được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau: gỗ, gốm sứ hoặc kim loại; thậm chí ngày xưa là quả bí đao khô rỗng ruột).

Tiếp theo là chút hương vị mộc mạc của đất, có dư vị của bạch đàn, vị đắng nhưng lại rất kích thích.

Trà Yerba mate nên ủ trong bao lâu?

Thông thường Mate chỉ nên ủ trong 3-5 phút. Tuy nhiên không giống như các loại trà khác, trước khi ủ Mate, bạn phải làm ngấm trà bằng cách đổ nước lạnh vào trước rồi mới đến nước nóng. Nhiệt độ nước ủ cũng rất quan trọng nếu không muốn làm hỏng trà.


Việc ủ trà Yerba mate cũng rất quan trọng để làm nên tinh thần của nó

Cách pha trà Yerba Mate

Chuẩn bị

  • Theo cách truyền thống, bạn nên chuẩn bị 1 bầu pha trà, 1 ống hút có lọc (còn gọi là bombilla)
  • Trà Yerba mate truyền thống
  • Nước mát, nước sôi (không quá 80 độ)
  • Đặc biệt: Những người bạn

Cách pha

  • Đầu tiên, hãy cho trà vào bầu, đổ 1 ít nước lạnh cho ngấm qua lá trà, giữ khoảng 30 giây
  • Sau đó, thêm nước nóng (70 độ là tốt nhất) xâm xấp phần thân dưới của bầu
  • Ủ khoảng 3-5 phút để đánh thức trà
  • Cho ống hút vào 1 góc bầu, đổ thêm nước nóng (70 độ) và bắt đầu thưởng thức

Cách thưởng thức

Nếu bạn đơn thuần dùng trà Yerba mate một mình thì hãy cứ tận hưởng nó thôi. Nhưng nếu ai đó chia sẻ với bạn hoặc bạn muốn chia sẻ với ai một bầu Mate thì đó là dấu hiệu của sự tôn trọng, tình bằng hữu và lòng hiếu khách bạn cần phải biết.


Chia sẻ một bầu Mate là thể hiện sự tôn trọng, tình bằng hữu và lòng hiếu khách của người dân Nam Mỹ

Tìm hiểu thêm
Mua trà Yerba mate ở đâu?

Minh Khuê

© Bản quyền thuộc về Tôi Yêu Trà

Địa chỉ: Tòa CT14A1, KĐT. Ciputra, Võ Chí Công, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

loading